Công bố thư Bin Laden gửi cho Tổng thống Obama

Lá thư trên nằm trong số những tài liệu bị thu giữ trong cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm Mỹ nhằm vào nơi trú ẩn của Bin Laden ở Pakistan vào ngày 2-5-2011 và tiêu diệt y.

Lá thư - không đề ngày và có chữ ký, chỉ ghi “gửi đến người dân Mỹ” - dường như được viết ngay sau khi ông Obama bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên vào năm 2009, dựa trên những chi tiết trong thư với sự kiện này.

Một bản văn do Bin Laden viết và bản dịch tiếng Anh. Ảnh: REUTERS

Trùm khủng bố kêu gọi người dân Mỹ tiến hành “cuộc cách mạng vì tự do” để giúp Tổng thống Obama đưa ra quyết định phù hợp cứu nhân loại khỏi khí thải gây hại đe dọa sự tồn vong của loài người.

Mối quan tâm của Bin Laden về biến đổi khí hậu trở thành đề tài gây chú ý khi các tài liệu đầu tiên trong cuộc đột kích trên được công bố vào tháng 5-2015 cũng như đoạn ghi âm được công bố qua mạng Al Jazeera hồi tháng 1-2010.

Bin Laden cho rằng thế giới sẽ tốt đẹp hơn khi chống tình trạng biến đổi khí hậu chứ không phải là tiến hành cuộc chiến chống lại Hồi giáo.

Một lá thư khác của Bin Laden cũng không đề ngày và chữ ký, gửi đến một người tên Shaykh Mahmud, nêu rõ: “...Thế giới nên nỗ lực cắt giảm khí thải nhà kính”.

Trong số 113 tài liệu từ năm 2009 đến 2011 được các cơ quan tình báo Mỹ biên dịch và tiết lộ còn cho thấy nỗi lo lớn của các thủ lĩnh Al-Qaeda về hiện tượng gián điệp trong hàng ngũ, máy bay không người lái và các thiết bị bí mật theo dõi hoạt động của tổ chức này.

Số tài liệu này chỉ ra Al-Qaeda giữ vững lập trường về cam kết tiến hành các cuộc thánh chiến toàn cầu nhưng những thủ lĩnh nòng cốt ở Pakistan và Afghanistan phải chịu sức ép trên nhiều mặt trận.

Ngoài ra, có một tài liệu nói về việc giao dịch tiền ở Sudan. Lá thư viết bằng tiếng Ả Rập có chữ ký cho biết Bin Laden có khoảng 29 triệu USD ở Sudan và phần lớn số tiền này đến từ người anh trai của trùm khủng bố.

"Tôi hy vọng anh em, chị em, cô dì và mẹ của tôi sẽ thể theo nguyện vọng của tôi và dành tất cả số tiền tôi để lại Sudan để hỗ trợ cho cuộc thánh chiến, vì lợi ích của Allah" - tài liệu trên có đoạn như vậy. Bin Laden từng sống ở Sudan 5 năm trong thập niên 1990 với danh nghĩa khách mời của chính phủ nước này.

Theo đài BBC, không rõ số tiền của ông trùm khủng bố có tới được tay những người thừa kế hay không.

Xuân Mai (Theo Reuters)