Bước đầu "giải mã" 38 vụ tự bốc cháy ở Cà Mau

Ngày 2-3, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau vẫn chưa có kết luận chính thức nguyên nhân gây ra hiện tượng đồ vật tự bốc cháy tại nhà ông Trương Thanh Khoái (75 tuổi, ngụ ấp 1, xã Khánh An, huyện U Minh).

Trong khi đó, ông Dư Bé Ba, Chủ tịch UBND huyện U Minh, lại cho rằng nhiều khả năng do phốt pho gặp hơi nước gây ra các vụ “tự cháy” gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Đồ vật trong nhà ông Khoái được cho là tự bốc cháy

Theo ông Ba, khu vực nhà ông Khoái trước đây là Vàm Cái Tàu, có nhiều đồn của chính quyền chế độ cũ. Tại đây, từng diễn ra những trận đánh ác liệt nên có nhiều chất hóa học phốt pho từ các vật liệu nổ được chôn vùi trong lòng đất.

“Quá trình cải tạo đất của người dân đã khiến phốt pho trồi lên. Những ngày này gió nhiều, phốt pho bay đi và gặp hơi nước nên bốc cháy. Chất này dính vào áo quần, vật dụng sinh hoạt của gia đình và các cây quanh nhà cũng phát cháy khi gặp gió” - ông Ba nhận định.

Nhiều cây chuối trước nhà ông Khoái bị cháy nhưng lớp thực bì vẫn nguyên vẹn cho thấy lửa bốc từ từng cây

Để đảm bảo an toàn cho những người trong nhà ông Khoái, ông Ba yêu cầu chính quyền xã Khánh An vận động họ ra khỏi nhà, tìm nơi ở tạm. Đồ vật trong nhà ông Khoái cũng được dọn đi nơi khác để tránh bị cháy.

“Gần nhà tôi trước đây cũng xảy ra chuyện “tự cháy” khi có người đào ao. Phốt pho được đào lên đã bốc cháy, lấp ao lại thì hết. Hiện, chúng tôi đang chờ UBND tỉnh có hướng xử lý sự việc, giúp gia đình ông Khoái ổn định cuộc sống” - ông Ba thông tin thêm.

Như Báo Người Lao Động Online đã thông tin, trong 4 ngày liên tiếp (27-2 đến 1-3), các thành viên trong gia đình ông Khoái rất hoang mang khi phát hiện cây cối ngoài vườn và nhiều vật dụng trong nhà tự bốc cháy đến 38 lần. Họ buộc phải di dời hết vật dụng ra khỏi nhà để tránh thiệt hại tài sản.

Sự việc đồ vật và cây cối quanh nhà ông Khoái tự bốc cháy được nhiều người dân địa phương chứng kiến. Tuy nhiên, trong 2 ngày qua, tại đây không xuất hiện thêm vụ cháy nào.

DUY NHÂN