Khởi tố vụ vây UBND tỉnh yêu cầu trả biển Sầm Sơn

Người dân Sầm Sơn vây kín cổng Tỉnh ủy Thanh Hóa vào chiều ngày 3-3 để phản đối việc thu hồi bãi biển giao cho Tập đoàn FLC

Ngày 5-3, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết cơ quan này đã ra Quyết định số 116 khởi tố vụ án hình sự “Gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại Điều 245 Bộ luật Hình sự để điều tra theo quy định của pháp luật liên quan đến việc người dân thị xã Sầm Sơn kéo lên vây Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa để đòi lại biển Sầm Sơn, phản đối việc thu hồi 3,5 km bờ biển dọc đường Hồ Xuân Hương (thị xã Sầm Sơn) giao cho Tập đoàn FLC cải tạo lại bãi biển.

Theo đó, từ ngày từ 26-2 đến ngày 4-3, hàng trăm người dân ở Sầm Sơn đã kéo lên cổng trụ sở UBND tỉnh để khiếu kiện, không đồng ý với chủ trương di dời tàu thuyền, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư là Tập đoàn FLC triển khai xây dựng các hạng mục thuộc Dự án “Không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương, thị xã Sầm Sơn” đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt.

Mang theo các biểu ngữ đòi lại bãi biển Sầm Sơn

Mặc dù UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành hàng loạt các chính sách hỗ trợ cho các ngư dân bị ảnh hưởng của dự án, nhưng vẫn không nhận được sự đồng thuận. Chính vì thế hàng trăm người dân tụ tập khiếu kiện đông người trước cổng Tỉnh ủy, UBND tỉnh và diễu hành qua một số tuyến phố trên địa bàn TP Thanh Hóa.

Lực lượng chức năng cho biết hành vi này đã gây cản trở hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, trên địa bàn TP Thanh Hóa. Trong đó, nhiều đối tượng quá khích đã có hành vi kích động, xô đẩy hàng rào bảo vệ, mang theo các vật dụng để gõ, hò la gây huyên náo, lăng mạ, xúc phạm lực lượng làm nhiệm vụ.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiến hành các hoạt động điều tra củng cố chứng cứ về hành vi phạm tội của các đối tượng để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Người dân còn ngồi, nằm la liệt dưới lòng đường khu vực trước cổng UBND tỉnh Thanh Hóa

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, trong nhiều ngày qua, trước cổng UBND tỉnh Thanh Hóa có hàng trăm người dân ở thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, kéo tới vây kín để mong được gặp lãnh đạo tỉnh này phản đối việc thu hồi đất khu vực neo đậu bến thuyền phía Đông đường Hồ Xuân Hương giao đất cho Tập đoàn FLC xây dựng lại bờ biển khiến người dân bị ảnh hưởng kế sinh nhai.

Theo nhiều người dân, những việc làm của Tập đoàn FLC như chặn đường ra biển, cấm không cho người dân khai thác thủy sản gần bờ trước mặt của khu nghỉ dưỡng đã được người dân phản ánh nhiều lần lên chính quyền xã và thị xã nhưng vẫn không được giải quyết triệt để, khiến họ bức xúc. Đến nay tỉnh lại tiếp tục thu hồi đất khu vực neo đậu tàu thuyền khiến bà con bất bình kéo lên tỉnh để phản đối.

Một trong 4 bến thuyền nơi có 705 phương tiện đánh bắt hải sản của ngư dân sẽ phải chuyển đi nơi khác để cho Tập đoàn FLC cải tạo lại bãi biển

Mặc dù tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra hành loạt các chính sách hỗ trợ cho ngư dân bị ảnh hưởng, thế nhưng có những người dân Sầm Sơn không đồng tình, bà con chỉ mong muốn chính quyền để lại khoảng 500 m bờ biển để họ có chỗ neo đậu tàu thuyền, không muốn chuyển đi nơi khác. Do không được đáp ứng nên họ đã kéo lên UBND tỉnh, Tỉnh ủy Thanh Hóa mang theo và giơ cao các biểu ngữ được viết vào các bìa carton như: “Trả lại biển Sầm Sơn”, “Trả lại Sầm Sơn cho dân”, “Biển là tất cả của dân”…

Tin-ảnh: Tuấn Minh