57 biệt thự trái phép ở Ba Vì: Huyện, xã đùn đẩy trách nhiệm

Ông Nguyễn Văn Luyện - cán bộ địa chính xã Yên Bài, huyện Ba Vì, TP Hà Nội - cho biết khu nghỉ dưỡng Điền Viên thôn, ngoài một phần đất là thổ cư có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn lại là đất người dân khai hoang, được chủ đầu tư - Công ty CP Đầu tư Thăng Long Xanh - mua lại để xây dựng khu nghỉ dưỡng. Hiện chủ đầu tư đã xây dựng hoàn chỉnh 53 căn và 4 căn đang hoàn thiện. Hầu hết biệt thự được xây dựng ở đây là trái phép.

Chính quyền địa phương đâu có “tê liệt” (!)

Từ năm 2011 đến nay, UBND xã Yên Bài đã lập biên bản và đình chỉ thi công rất nhiều lần việc xây dựng trái phép, đồng thời có báo cáo lên UBND huyện cùng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện nhưng sau khi lập tổ công tác kiểm tra thì đến nay UBND huyện Ba Vì vẫn chưa có văn bản xử lý nào.

Còn ông Hoàng Thanh Ký, Bí thư Đảng ủy xã Yên Bài, thì lại cho rằng hiện tượng của Công ty CP Đầu tư Thăng Long Xanh chỉ là thu mua theo kiểu gom đất của dân, trong đó có cả đất thổ cư và đất khai hoang để đầu tư xây dựng chứ “không hề thấy có dự án gì cả”.

“Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản đình chỉ nhiều lần về việc xây dựng trái phép, đồng thời báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Ba Vì nhưng chưa nhận được trả lời” - ông Ký nói.

Xã khẳng định như vậy nhưng ông Nguyễn Thanh Sơn, Chánh Văn phòng UBND huyện Ba Vì, lại nói lấp lửng: “Có thể họ gửi đến phòng, ban nào thì không biết nhưng gửi cho UBND huyện thì chưa có”.

Trả lời về việc có phải chính quyền huyện buông lỏng hay “tê liệt” khi để cả khu nghỉ dưỡng hoành tráng mọc lên mà không xử lý, ông Sơn khẳng định không phải là chính quyền “tê liệt” mà huyện phải lo triển khai nhiệm vụ, phải củng cố tổ chức, tăng cường lực lượng.

Trong khi lãnh đạo xã, huyện tại Ba Vì quanh co và đổ lỗi cho nhau thì khu nghỉ dưỡng Điền Viên thôn đã được xây dựng và sử dụng từ nhiều năm nay Ảnh: VĂN DUẨN

“Huyện có địa bàn rộng, so ra bằng cả trăm lần một quận ở nội thành, diện tích là 43.000 ha. Bây giờ, lực lượng biên chế thanh tra xây dựng ít quá, chỉ có 6-7 người trong khi quản lý và trực tiếp trả lương cho lực lượng này là Sở Xây dựng, chúng tôi chỉ phối hợp” - ông Sơn phân trần.

Ông chánh văn phòng cũng cho biết trách nhiệm của vụ việc này trước hết phải thuộc về của UBND xã. “Khi kiểm tra, cưỡng chế, cần đến lực lượng “cứng” hơn thì huyện sẽ hỗ trợ, còn phần lớn là UBND xã tổ chức cưỡng chế. Như trường hợp này, cần thiết thành lập lực lượng để thực hiện” - ông Sơn nói. Đáng chú ý, theo ông Sơn, không có dự án nào là tên là “Điền Viên thôn”, cũng không có doanh nghiệp nào tên là Công ty CP Đầu tư Thăng Long Xanh đăng ký đầu tư ở huyện Ba Vì. “Đấy là khu đất khai hoang, trồng cây, làm nhà ở rồi mua bán trao tay với nhau. Còn ở chỗ họ xây dựng trái phép mà báo chí phản ánh, huyện đang lập đoàn kiểm tra và sẽ có kết luận cụ thể” - ông Sơn cho biết.

Chủ đầu tư nói gì?

Trong khi chính quyền xã Yên Bài cho biết chủ đầu tư dự án Điền Viên thôn là Công ty CP Đầu tư Thăng Long Xanh thì ngày 5-3, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Thành Nam, chủ tịch HĐQT công ty này, khẳng định thực tế không phải như vậy.

Theo ông Nam, đây chỉ là một khu mà mọi người xây nhà giống nhau, bắt đầu từ năm 2009 khi những người dân Hà Nội rủ nhau mua đất, xây nhà để nghỉ dưỡng vào dịp cuối tuần, sau đấy họ cứ rủ nhau lên mua và phát sinh môi giới mua - bán. Thế rồi có người lại bán cho Thăng Long Xanh làm các dịch vụ. “Có những căn cá nhân tự xây, có những căn do công ty chúng tôi đứng ra xây. Ngay cả hợp đồng tại đây, mọi người cứ hiểu Thăng Long Xanh là chủ đầu tư song chỉ là làm hợp đồng dịch vụ, mua bán và xây dựng cho khách. Đến năm 2012, Thăng Long Xanh mới bắt đầu tham gia do một số khách hàng thuê công ty thực hiện. Một vài hợp đồng chúng tôi mua đất thì đã giao sổ đỏ cho khách rồi. Còn lại đều đứng tên của các cá nhân khác và giao cho mình để quản lý, trông nom, bảo vệ và hỗ trợ một số việc. Tránh việc một số khu nghỉ không có đơn vị chủ quản đứng ra hỗ trợ thì nó bỏ hoang mà thôi” - ông Nam giải thích.

Trả lời về những biên bản xử phạt của chính quyền xã Yên Bài về xây dựng trái phép, ông Nguyễn Thành Nam nói xã phạt các cá nhân khác chứ không phải phạt Thăng Long Xanh (!). Về việc xây dựng trên đất không phép, ông Nam cho rằng những hộ dân phải có trách nhiệm trực tiếp giải trình cho chính quyền. Ông bảo: “Họ gửi ai bán, mua bán như thế nào, nộp thuế, trốn thuế như thế nào thì các hộ dân phải giải trình. Công ty chúng tôi thì đóng thuế, về chính sách thì chưa có gì vi phạm trực tiếp”.

TP Hà Nội yêu cầu làm rõ

Về “vụ Điền Viên thôn”, UBND TP Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu UBND huyện Ba Vì kiểm tra, báo cáo cụ thể về sự việc cũng như báo cáo trách nhiệm của UBND huyện Ba Vì, UBND xã Yên Bài cùng các cơ quan liên quan trong việc quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, xử lý vi phạm trong việc xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp (nếu có)...

Ông Bạch Công Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, cho biết UBND huyện đã giao cho các phòng, ban chuyên môn kiểm tra, báo cáo sự việc, hiện chưa có kết quả cụ thể. “Việc xử lý như thế nào, có dự án hay không, xây dựng có đúng tỉ lệ hay không… thì vẫn đang trong quá trình kiểm tra làm rõ” - ông Tiến nói.

Văn Duẩn - Nguyễn Quyết