Lại tìm thấy mảnh vỡ nghi của MH370 tại nơi phát hiện mảnh đầu tiên

Vị trí của mảnh vỡ mới cách Mozambique - nơi nhà thám hiểm Blaine Gibson tìm thấy mảnh kim loại có khả năng thuộc về chiếc máy bay mất tích hồi tuần trước - khoảng 6.200 km về phía đông.

Là người tìm ra một phần cánh của MH370 tại đảo Reunion (thuộc Pháp) trên Ấn Độ Dương hồi tháng 7-2015, ông Johnny Begue cho hãng tin AP cho biết ông đang chạy bộ dọc bãi biển hôm 3-3 thì bất ngờ nhìn thấy một vật thể to khoảng 20-40 cm với một kí hiệu màu xanh.

"Tôi nhìn thấy vật thể đó đang nằm trên bãi biển cách mặt nước vài mét. Cùng một bãi biển và gần như cùng một nơi (với mảnh vỡ trước)” - ông Begue trả lời qua điện thoại.

Ông cho hay có vẻ như mảnh vỡ này được làm từ vật liệu nhẹ giống như mảnh vỡ tìm thấy hồi tuần trước ở Mozambique. Cả hai đều bị nghi là thuộc về MH370, chiếc máy bay mất tích hôm 8-3-2014.

Ngay lập tức, ông Begue đã giao nộp vật thể trên cho cảnh sát: “Nó nhìn giống mảnh cũ nhưng tôi không biết liệu nó có phải của máy bay không. Hãy để các chuyên gia trả lời” - người đàn ông 49 tuổi trả lời.

Ông Johnny Begue, người phát hiện cả hai mảnh vỡ nghi của MH370 trên đảo Reunion. Ảnh: NBC News
Ông Johnny Begue, người phát hiện cả hai mảnh vỡ nghi của MH370 trên đảo Reunion. Ảnh: NBC News

Lực lượng hiến binh trên đảo Reunion xác nhận ông Begue đã đem nộp mảnh vỡ trên sáng 4-3 nhưng không đưa ra thêm bất kì bình luận nào. Một quan chức thuộc chính phủ Pháp trên đảo, ông Michael Masseaux, thông báo lực lượng hiến binh sẽ kiểm tra sơ bộ mảnh vỡ trước khi quyết định gửi về đất liền để điều tra kĩ hơn.

Trong khi đó, bà Martine Del Bono, đại diện Cục Điều tra Tai nạn Pháp, trả lời hôm 6-3 cho biết bà chưa được thông báo về việc tìm thấy mảnh vỡ.

Phát hiện của ông Begue diễn ra vào lúc cận kề kỷ niệm 2 năm ngày chiếc máy bay xấu số mất tích. Các nhà điều tra cho biết họ có thể sớm kết thúc việc tìm kiếm, làm cho thân nhân của những hành khách trên máy bay trở nên khủng hoảng.

“Họ có thể dừng việc tìm kiếm nhưng chúng tôi làm sao có thể dừng cảm giác mất mát? Chúng tôi muốn họ cố gắng, nếu có thể, để tiếp tục tìm kiếm MH370” - cô Jacquita Gonzales, vợ một nạn nhân trên chuyến bay chia sẻ.

Tổng cộng 239 người đã biến mất cùng chiếc máy bay.

Bảo Hạnh (Theo NBC News)