Vụ chém rớt lìa bàn tay thiếu niên: Bắt khẩn cấp 2 nghi can

Chiều 9-3, đại tá Trà Văn Lào - Trưởng Công an quận Gò Vấp, TP HCM - cho biết đã bắt khẩn cấp Nguyễn Hữu Thiện Long (16 tuổi) và Lâm Quang Thiện (28 tuổi, cùng ngụ quận Gò Vấp) để điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”. Công an cũng kêu gọi các đối tượng liên quan gồm Nam “mini”, Minh, Bé Long, Bi… ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Theo điều tra ban đầu, trước đó, em gái của Trịnh Công Đạt (SN 1995, ngụ quận Gò Vấp) tên Thy xích mích với Tiên (bạn gái của Thiện) trên Facebook. Biết chuyện, Đạt gọi điện cho Thiện nói đưa bạn gái đến điểm hẹn gặp mặt để giải quyết mâu thuẫn. Vì sợ nhóm của Đạt đông nên Thiện gọi cho Nam “mini” (chưa rõ lai lịch) nhờ điều thêm người để nghênh chiến. Nam “mini” nhờ Long gom mã tấu và điều động thêm chiến hữu đi gặp nhóm của Đạt.

Lâm Quang Thiện (trái) và Nguyễn Hữu Thiện Long
Lâm Quang Thiện (trái) và Nguyễn Hữu Thiện Long

Tối 6-3, nhóm của Thiện mang theo mã tấu, dao tự chế ra điểm hẹn tại làng hoa Gò Vấp nhưng không thấy Đạt, chỉ gặp nhóm của Võ Gia Phong (16 tuổi, ngụ quận Gò Vấp). Lúc giáp mặt, Nam “mini” hỏi: “Mấy đứa này có phải là nhóm của thằng Đạt không?” thì Thiện nói không phải. Thấy Phong nhìn vào nhóm của mình, Minh (cùng nhóm với Thiện) cho rằng “nhìn đểu” nên tát 1 cái vào mặt. Dù bực tức nhưng nhóm của Phong không dám chống cự vì thấy Thiện và đồng bọn cầm hung khí trên tay. Sau đó, nhóm của Phong kéo về tiệm internet trên đường Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp gặp Thân Quang Hiền (16 tuổi), Phạm Hà Thiện Quốc (16 tuổi), Nguyễn Văn Phong (18 tuổi) và Bùi Hoàng Thiện Phương (17 tuổi, cùng ngụ quận Gò Vấp) nói bị nhóm của Thiện đánh.

Phong gọi điện cho Đạt thì được biết nhóm của Đạt cũng đang tìm kiếm nhóm của Thiện để “tính sổ”. Nghe vậy, nhóm của Phong hợp với nhóm của Đạt để quyết chiến với nhóm của Thiện. Phương đang ngồi chơi game cũng hưởng ứng lấy xe máy chở Phong đi. Khoảng 20 giờ 30 phút ngày 6-3, khi nhóm của Phong - Đạt đang đi trên đường Phạm Văn Chiêu, phường 14, quận Gò Vấp thì xe hết xăng nên Đạt ghé vào cây xăng Biên Khoa đổ xăng. Cùng lúc, nhóm của Thiện phát hiện nhóm của Đạt liền cầm hung khí ập đến chém loạn xạ. Đạt và đồng bọn nhanh chân tẩu thoát; Phương không chạy kịp bị một đối tượng trong nhóm của Thiện chém rớt bàn tay trái. Đáng nói, khi Phương ngã xuống đường còn bị Thiện “bồi”  thêm mấy nhát dao vào đầu, tay, chân… Thấy bạn bị chém, Phong lao vào can ngăn nhưng cũng dính nhiều nhát dao. Gây án xong, nhóm của Thiện lên xe tẩu thoát. Lúc đó, người dân mới dám đến lấy bàn tay của Phương cho vào thùng đá để ướp và đưa 2 nạn nhân đến Bệnh viện 175 cấp cứu.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Công an quận Gò Vấp phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ đến khám nghiệm hiện trường. Qua trích xuất camera an ninh tại một cửa hàng, công an đã ghi nhận toàn bộ diễn biến vụ việc. Ngay trong đêm, cơ quan điều tra đã mời tổng cộng 20 đối tượng tình nghi đến trụ sở lấy lời khai phục vụ quá trình điều tra. Lần theo những thông tin trên Facebook, công an bắt giữ khẩn cấp Long và Thiện, còn Nam “mini” và đàn em đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Qua khai thác ban đầu, công an nhận định người chủ mưu là Lâm Quang Thiện, còn đối tượng chém Phương rớt bàn tay là Nam “mini”.

Bài và ảnh: SỸ HƯNG