Tổng thống Obama không gặp lãnh tụ Fidel Castro tại Cuba

Ông Ben Rhodes, Phó cố vấn an ninh quốc gia, cho hay Tổng thống Obama dự kiến có cuộc hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro trong chuyến thăm Havana từ ngày 20 đến 22-3 nhưng không có kế hoạch gặp ông Fidel Castro, anh trai của nhà lãnh đạo Raul Castro.

“Chúng tôi không thảo luận về cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và ông Fidel Castro và chắc chắn sẽ không tìm kiếm điều đó” - ông Rhodes nói thêm.

Nhà Trắng trước đây từng tuyên bố không mong đợi cuộc gặp giữa tổng thống Mỹ với ông Fidel Castro sẽ diễn ra nhưng không loại trừ khả năng này.


Nhà Trắng loại trừ khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Barack Obama và nhà lãnh đạo cách mạng Fidel Castro. Ảnh: AP

Nhà Trắng loại trừ khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Barack Obama và nhà lãnh đạo cách mạng Fidel Castro. Ảnh: AP

Chính quyền Mỹ cũng nêu rõ ông Obama sẽ gặp phe đối lập ở Havana trong chuyến thăm của mình bất chấp sự phản đối của giới lãnh đạo Cuba khi cho rằng đây là hành động can thiệp công việc nội bộ của nước này.

Theo ông Rhodes, Washington tin rằng Chính phủ Cuba sẽ không gây trở ngại cho cuộc gặp giữa ông Obama và những người bất đồng chính kiến tại Havana.

Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng sẽ không sử dụng chuyến đi của mình để đáp ứng yêu cầu đóng cửa đài phát thanh và truyền hình Marti đang phát những chương trình chống Cuba tại Mỹ.

Ông Rhodes cho biết danh sách những người tham dự chưa được chốt lại và cuộc gặp sẽ diễn ra tại một cơ sở của Mỹ, đó có thể là đại sứ quán Mỹ hoặc nhà riêng của đại sứ Mỹ tại Cuba.

Cuộc gặp phe đối lập dự kiến sẽ diễn ra sau các sự kiện chính thức giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Cuba.

Xuân Mai (Theo Reuters)