Trao căn hộ cho con trai thuyền trưởng hy sinh ở Gạc Ma

Sáng 12-3, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ bố trí căn hộ chung cư cho anh Vũ Xuân Khoa - con trai của Liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Vũ Phi Trừ, người hy sinh trong trận chiến Gạc Ma ngày 14-3-1988.

Buổi lễ có sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng III Hải quân, Bộ Chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng, UBND huyện Hoàng Sa và lãnh đạo một số đơn vị liên quan.


Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch TP Đà Nẵng trao quà cho vợ và con liệt sĩ Vũ Phi Trừ

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch TP Đà Nẵng trao quà cho vợ và con liệt sĩ Vũ Phi Trừ

Trực tiếp trao căn hộ cho gia đình anh Khoa, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết cách đây vài hôm, ông được biết con trai lớn của liệt sỹ Võ Phi Trừ đã tiếp nối sự nghiệp người cha, đang trực tiếp bảo vệ trên quần đảo Trường Sa, con trai thứ hai đang công tác tại TP Đà Nẵng nhưng gia đình chưa có chỗ ở ổn định. Vì thế, lãnh đạo TP quyết định bố trí cho gia đình căn hộ chung cư, trước là một nén nhan lòng với liệt sĩ Vũ Phi Trừ, sau là mong gia đình vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

“Liệt sĩ Vũ Phi Trừ cùng đồng đội đã chiến đấu rất kiên cường để bảo vệ Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trong một trận chiến không cân sức như vậy, liệt sĩ Vũ Phi Trừ đã chiến đấu ngoan cường và anh dũng hy sinh, mãi mãi nằm lại lòng biển đảo của Tổ quốc. Là tấm gương sáng cho các thế hệ thanh niên và người dân Việt Nam noi theo. Chúng ta biết Đà Nẵng có huyện đảo Hoàng Sa đang bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép. Đảng bộ và chính quyền Đà Nẵng lúc nào cũng đau đáu hướng về quần đảo Hoàng Sa, cùng với đó là Trường Sa. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để góp phần bảo vệ biển đảo của Tổ quốc” – ông Thơ nói.

Cũng theo ông Thơ, TP hỗ trợ một căn hộ cho gia đình anh Khoa về giá trị vật chất không phải là lớn nhưng đây là tấm lòng, nghĩa cử tri ân. “Chúng tôi mong muốn rằng qua những việc làm cụ thể này, rất mong các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tiếp tục thực hiện tốt cho công tác giáo dục, tuyên truyền về mặt đạo đức, tình yêu, trách nhiệm cao cả với từng tấc đất của Tổ quốc. Dù ở nơi đâu, đất liền hay hải đảo, dù công tác ở đâu hay trong hoàn cảnh nào, thời chiến hay trong cả thời bình, mỗi người sẽ góp một phần nhỏ bé cho công cuộc bảo vệ đất nước, Tổ quốc” – ông Thơ kêu gọi.

Liệt sĩ Vũ Phi Trừ quê ở tỉnh Thanh Hóa, nguyên là Thuyền trưởng tàu Hải quân HQ 604 - con tàu đã bị Trung Quốc bắn chìm trong trận chiến Gạc Ma ngày 14-3-1988. Ông đã hy sinh anh dũng cùng 63 đồng đội của mình. Vợ ông là bà Nguyễn Thị Tần ở vậy thờ chồng, nuôi 2 con khôn lớn.

Hiện nay, con trai đầu của liệt sĩ Vũ Phi Trừ là anh Vũ Xuân Đăng đang công tác trong lực lượng Hải quân Việt Nam, đóng ở TP HCM. Anh Vũ Xuân Khoa là cán bộ Công ty Tân Cảng (Chi nhánh tại Đà Nẵng - thuộc Bộ Quốc phòng). Khoa hiện chuẩn bị cưới vợ, song chưa có nhà ở, chưa có nơi chăm sóc mẹ già.

Ký kết bàn giao căn hộ
Ký kết bàn giao căn hộ
Bà Nguyễn Thị Tần xúc động tại buổi nhận căn hộ
Bà Nguyễn Thị Tần xúc động tại buổi nhận căn hộ
Quỹ Tấm lòng vàng trao quà cho gia đình anh Khoa
Quỹ Tấm lòng vàng trao quà cho gia đình anh Khoa

Phát biểu tại buổi lễ, anh Khoa và mẹ xúc động gửi lời cảm ơn đến sự quan tâm của lãnh đạo TP Đà Nẵng và các cơ quan, đơn vị. Anh Khoa hứa sẽ dốc hết sức trẻ của mình để góp phần xây dựng TP Đà Nẵng ngày càng phát triển, văn mình.

Sự kiện ngày 14-3-1988 còn được gọi là “hải chiến Trường Sa 1988”.  Đầu tháng 3-1988, Trung Quốc huy động lực lượng của hai hạm đội xuống khu vực quần đảo Trường Sa để chiếm các đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao của Việt Nam. Trong khi Trung Quốc có tàu chiến và vũ khí, lực lượng công binh Việt Nam tại đây chỉ có cuốc, xẻng… trong tay nhưng họ đã anh dũng kết thành vòng tròn bất tử để bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 64 cán bộ, chiến sĩ hải quân Việt Nam đã hi sinh trong cuộc chiến không cân sức đó.

Tin-ảnh: Tr.Thường