Thổ Nhĩ Kỳ huy động dàn chiến đấu cơ “khủng” trả đũa người Kurd

Hãng tin Anadolu cho biết Không quân Thổ Nhĩ Kỳ triển khai phi đội gồm 9 tiêm kích đa năng F-16 và 2 tiêm kích ném bom tầm xa F-4 để oanh tạc 18 mục tiêu của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại miền Bắc Iraq. Trong số các mục tiêu có cả dãy núi Qandil, nơi các thủ lĩnh PKK đang trú ngụ.

Song song đó, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiến hành các cuộc đột kích ở TP Adana, miền Nam nước này để truy bắt giữ các phần tử bị nghi liên hệ với PKK. Hãng tin Dogan tiết lộ ít nhất 36 người đã bị bắt giữ.

Chiến dịch trả đũa người Kurd diễn ra chỉ vài giờ sau khi Ankara cáo buộc PKK và lực lượng Chim ưng Tự do người Kurd (TAK - có liên hệ với PKK) lên kế hoạch vụ tấn công lúc 18 giờ 43 phút ngày 13-3 (giờ địa phương) khiến 34 người thiệt mạng và 125 người bị thương.

Bộ trưởng Y tế Mehmet Muezzinoglu sau đó xác nhận số người chết đã tăng lên 37 người.

Dù vậy, vẫn chưa có ai lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công đẫm máu này.

Chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters
Chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Vụ đánh bom diễn ra trong bối cảnh lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào 2 thị trấn có đông người Kurd sinh sống: Yuksekova, gần biên giới với Iraq và Nusaybin, giáp biên giới với Syria.

Chính quyền địa phương áp đặt lệnh giới nghiêm buộc cư dân ở 2 khu vực này phải chạy trốn. Đồng thời, quân chính phủ huy động một lượng lớn xe tăng để hỗ trợ lực lượng an ninh.

Từ tháng 8 năm ngoái, Ankara áp đặt lệnh giới nghiêm tại một số điểm nóng ở miền Nam, mục đích nhổ tận gốc các chiến binh liên kết PKK (bị Thổ Nhĩ Kỳ xem là khủng bố). Đáp lại, thành viên tổ chức này lập rào chắn, đào hào và đặt bom mìn để ngăn chặn quân đội.

Các hoạt động quân sự làm dấy lên lo ngại về vi phạm nhân quyền cũng như thương vong về phía dân thường. Hàng chục ngàn người cũng phải đi sơ tán để trốn tránh xung đột.

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc chiến dịch kéo dài 3 tháng chống lại các chiến binh PKK ở quận Sur, TP Diyarbakir. Đây là thành phố lớn nhất tại khu vực Đông Nam có chủ yếu là người Kurd sinh sống. Hôm 13-3, Ankara nới lỏng lệnh giới nghiêm ở một vài con phố tại quận Sur nhưng vẫn bao vây khu vực chính.

P.Nghĩa (Theo AP)