Kháng nghị không cho cựu cán bộ hải quan hưởng án treo

Ngày 13-3, VKSND Cấp cao tại TP HCM cho biết vừa ký kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm xử theo hướng tăng hình phạt, không cho hưởng án treo đối với bị cáo Bùi Anh Tuấn (nguyên cán bộ hải quan Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực 3) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo án sơ thẩm, Công ty Tân Nhật Huy Vĩnh Đạt (trụ sở quận 11) do Hồ Sấm Dũng làm giám đốc và Công ty Nhất Minh (trụ sở quận 6) do Hồ Thị Thu Sang làm giám đốc; đều kinh doanh bán buôn đồ dùng cho gia đình, vải, hàng may sẵn, giày dép, vận tải.

Bùi Anh Tuấn (giữa) bị kháng nghị không cho hưởng án treo.
Bùi Anh Tuấn (giữa) bị kháng nghị không cho hưởng án treo.

Ngày 30-12-2013, 2 công ty này làm thủ tục nhập khẩu 10 container hàng từ Trung Quốc với tổng trị giá 930 triệu đồng, được cán bộ hải quan Nguyễn Phước Tường (chết trong quá trình điều tra), Bùi Anh Tuấn ký xác nhận kiểm hóa theo tỉ lệ 5% và cho thông quan cùng ngày.

Khuya 30-12-2013, Phòng PC46 - Công an TP HCM phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường TP kiểm tra 10 container đang được vận chuyển ra khỏi cảng thì phát hiện nhiều kiện hàng bị mở, rạch, không đúng tỉ lệ kiểm hóa 5%, hàng hóa thực tế không đúng như khai báo và số lượng hàng thực tế lớn hơn nhiều so với khai báo. Theo kết luận định giá tài sản, hàng hóa trong 10 container (khoảng 26,3 tỉ đồng) nếu được khai báo đầy đủ thì phải đóng thuế là 5 tỉ đồng.

Quá trình điều tra xác định Hồ Há Chầy (ngụ quận Bình Tân) là chủ lô hàng trên. Chầy đã thuê Lâm Lương Quang (Giám đốc Công ty Hùng Cường, có liên kết với công ty của Dũng và Sang) làm thủ tục nhập khẩu với giá 1,5 triệu đồng/tờ. Sau khi hàng về cảng, Quang đưa cho Châu Thanh Nhàn (nhân viên dịch vụ hải quan) 10 triệu đồng kèm theo 10 bộ hồ sơ cùng mẫu tờ khai hải quan điện tử để Nhàn khai báo hải quan.Sau đó, Quang cùng đồng nghiệp tiếp tục lấy hàng ra khỏi cảng, không có nhân viên hải quan nào tham gia kiểm hóa.

TAND TP HCM đã tuyên phạt Lâm Lương Quang (Giám đốc Công ty TNHH Hùng Cường) 15 năm tù, Châu Thanh Nhàn (làm dịch vụ giao nhận xuất nhập khẩu tự do) 9 năm tù, Tạ Quang Trình (làm dịch vụ giao nhận tự do) 10 năm tù, cùng về tội “Buôn lậu”. Bị cáo Bùi Anh Tuấn bị tuyên 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

VKSND Cấp cao tại TP HCM nhận định: đây là vụ án buôn lậu hàng hóa có số lượng và giá trị đặc biệt lớn, phạm tội có tổ chức, có sự phân công nhiệm vụ của từng thành viên và móc nối với cán bộ hải quan để thực hiện hành vi phạm tội. Bùi Anh Tuấn là công chức hải quan, được giao nhiệm vụ trực tiếp kiểm tra, giám sát hàng hoá; phòng chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới song đã không thực hiện nhiệm vụ được giao, bỏ mặc Nguyễn Phước Tường câu kết với kẻ buôn lậu, ký khống và xác nhận việc kiểm hóa, tạo điều kiện cho nhiều đối tượng buôn lậu hàng hóa trị giá 26,3 tỉ đồng, gây thất thu 5 tỉ đồng tiền thuế.

Hành vi của Bùi Anh Tuấn đã đã xâm phạm nghiêm trọng tới hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, gây ảnh hưởng xấu tới việc thực hiện chính sách pháp luật trong lĩnh vực quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu, gây thất thu tiền thuế, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với công chức nhà nước cũng như đối với công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu.

Với tính chất mức độ nguy hiểm và hậu quả đặc biệt nghiêm trọng do Tuấn gây ra, cấp sơ thẩm chỉ phạt bị cáo mức án thấp nhất của khung hình phạt và còn cho hưởng án treo là chưa nghiêm, chưa phục vụ được yêu cầu nhiệm vụ đấu tranh chống buôn lậu, không đảm bảo tính răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung, gây bất bình trong nhân dân.

Tin-ảnh: Phạm Dũng