“Tàu màu xám, chữ Nho cứ tông thẳng nhằm giết chúng tôi”

Ngày 16-3, đại diện Trạm Biên phòng Hòn Rớ (Đồn Biên phòng cửa khẩu Nha Trang - Bộ độ Biên phòng Khánh Hòa) đã làm việc với 5 ngư dân về việc tàu cá KH 96640TS của họ bị tàu lạ đâm chìm ở Hoàng Sa.

Lực lượng này cho biết sẽ ghi nhận sự việc, trình báo lên cấp trên để tiếp tục điều tra làm rõ.

Kể về giây phút kinh hoàng khi tàu bị đâm chìm, ông Nguyễn Tầm, thuyền trưởng tàu KH96640TS nói: Khoảng 20 giờ ngày 7-3, tàu cá của ông đang mở đèn sáng để câu cá ngừ đại dương ở vùng biển Hoàng Sa thì bị một tàu màu xám, dài khoảng 50m tông vào mạn trái. Sau khi tông xong tàu này bỏ chạy luôn. “Chúng tôi đang chong đèn sáng choang để làm biển, còn tàu lạ thì tắt đèn, trong bóng tối cứ thế lao và tông thẳng vào chúng tôi. Rõ ràng là họ cố ý tông nhằm đánh chìm tàu, giết ngư dân giữa biển”- ông Tầm bức xúc.


Mẹ và em gái của thuyền trưởng Nguyễn Tầm rớt nước mắt khi ông trở về

Mẹ và em gái của thuyền trưởng Nguyễn Tầm rớt nước mắt khi ông trở về

Ngư dân Huỳnh Tấn Thành khẳng định: “Sự việc diễn ra quá nhanh, tôi chỉ nghe tiếng "rầm" rất lớn. Tàu chúng tôi nghiêng một bên. Tôi chỉ kịp nhìn thấy tàu màu xám, có chữ nho dài 50-60m là tàu tông chúng tôi”.

Ông Tầm cho biết thêm sau cú tông, tàu cá vào nước rất nhanh, nhưng chìm chậm nên kịp thời phát điện cầu cứu.

"Sau khi liên lạc được với một tàu cá Khánh Hòa chúng tôi đem theo 2 thùng mì tôm, 40 lít nước lên thuyền thúng hy vọng được cứu. “Tôi dặn anh em mỗi người một ngày chỉ ăn nửa gói mì thôi, chứ giữa biển trời mênh mông sống chết không biết khi nào. Phải cầm cự để chờ cứu nạn. Nhiều người rớt nước mắt khi được cứu”- ông Tầm kể lại.

Ông Nguyễn Tèo, thuyền trưởng tàu cứu nạn cho biết: Lúc tìm được tàu chìm khoảng 17 giờ ngày 8-3, tàu này chỉ nổi thân tàu bồng bềnh trên mặt nước. Đến 22 giờ ngày 9-3, chúng tôi mới phát hiện được thuyền thúng, trên thúng có cắm 1 cái mền. Năm người trên thúng nằm rạp, suy kiệt. Khi thấy chúng tôi ai cũng mừng rỡ.

Theo bà Lê Thị Hằng, chủ tàu cá gặp nạn, tàu cá bị đâm chìm có chiều dài hơn 17m, mới mua lại vài tháng nay. Tổng giá trị con tàu khoảng 1,4 tỷ đồng bao gồm cả ngư cụ, phương tiện, máy móc.


Bà Lê Thị Nhỏ, 73 tuổi, mẹ của thuyền trưởng Tầm nức nở ôm con

Bà Lê Thị Nhỏ, 73 tuổi, mẹ của thuyền trưởng Tầm nức nở ôm con

Ông Mai Thành Phúc, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Phước Đồng cho biết: Tàu bị nạn nằm trong Nghiệp đoàn, tổ chức Công đoàn sẽ vận động, kêu gọi các thành viên, các cơ quan, đoàn thể hỗ trợ phần nào thiệt hại cho tàu KH 96640TS. Tôi đã yêu cầu các tổ đoàn kết vươn khơi của Nghiệp đoàn đánh bắt theo tổ, nhóm gần nhau để kịp thời hỗ trợ nếu gặp trường hợp tương tự.

Ông Nguyễn Tầm khẳng định: “Sau sự việc này chúng tôi càng quyết tâm vươn khơi bám biển, bám ngư trường, giữ vững chủ quyền biển đảo. Mong rằng các cơ quan chức năng, chủ tàu tạo điều kiện, giúp đỡ để anh em chúng tôi được sớm ra khơi”.

Trước đó, khoảng 16 giờ ngày 15-3, tàu cá KH96386TS do thuyền trưởng Nguyễn Tèo (ngụ xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã đưa 5 ngư dân trên tàu KH 96640TS bị đâm chìm ở Hoàng Sa vào bờ an toàn. Các ngư dân gặp nạn gồm: thuyền trưởng Nguyễn Tầm (SN 1965), ngư dân Lê Ngọc Vinh (SN 1984), Cao Lạc Thế (1995), Trần Tèo (SN 1975), Huỳnh Tấn Thành (SN 1986) cùng ngụ ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Kỳ Nam