Phi công Nga trở về từ Syria được chào đón như anh hùng

Đám đông tung hứng các phi công, trong khi truyền hình nhà nước Nga quay lại buổi lễ kỷ niệm đánh dấu “chiến thắng về mặt quân sự của Nga tại Syria” và tín hiệu cho thấy “cuộc chiến tranh đã kết thúc”.

Hầu như cả ngày 15-3, kênh truyền hình quốc gia Nga cập nhật tin tức về việc Moscow rút phần lớn lực lượng khỏi Syria cũng như sự khởi đầu của cái gọi là “hòa bình ở quốc gia Trung Đông này”.

Tại buổi lễ vinh danh các phi công gần TP Voronezh, Tư lệnh Không quân Nga Viktor Bondarev biểu dương những nỗ lực của họ khi tấn công chính xác vào các mục tiêu của kẻ thù. Ông Bondarev nói với đám đông rằng kể từ ngày 30-9-2015, thời điểm Nga bắt đầu không kích các tổ chức khủng bố ở Syria, đã có hơn 9.000 phi vụ được triển khai.

Đám đông tung hứng các phi công Nga. Ảnh: Reuters

Máy bay Nga vẫn tấn công IS gần TP cổ Palmyra hôm 15-3, giúp quân đội Syria giành bước tiến lớn ở đây. Theo tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), ít nhất 26 người thiệt mạng trong vụ này.

Trên truyền hình, các chỉ huy quân sự và các nhà bình luận quốc phòng ca ngợi sự thành công của kế hoạch can thiệp quân sự vào Syria. Hãng tin Sputnik tuyên bố việc rút quân sẽ “thúc đẩy tiến trình chính trị để giải quyết cuộc khủng hoảng ở quốc gia này”.

Theo hãng tin Ria Novosti, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Nikolay Pankov cho biết sứ mệnh chống IS và các nhóm khủng bố khác ở Syria vẫn tiếp tục dù Moscow đã rút phần lớn quân đội. Ông Pankov cho rằng dù đạt được một số kết quả tích cực nhưng còn quá sớm để nói về chiến thắng trước chủ nghĩa khủng bố.

Quan chức cấp cao của Ủy ban Quốc phòng thuộc Thượng viện Nga Viktor Ozerov thông báo khoảng 800 nhân viên quân sự Nga có thể sẽ ở lại Syria để bảo vệ căn cứ không quân tại TP Latakia và căn cứ hải quân tại cảng Tartus.

Người đứng đầu Văn phòng tổng thống Nga Sergei Ivanov cũng cho biết Nga sẽ để hệ thống tên lửa phòng không S-400 ở lại. Các hệ thống này được triển khai tháng 11 năm ngoái sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay ném bom Su-24 của Nga gần biên giới Syria.

Trong khi đó, cố vấn hàng đầu của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Bouthaina Shaaban, hôm 15-3 nói với đài truyền hình al-Mayadeen (Lebanon) rằng lực lượng Nga có thể quay trở lại Syria nếu cảm thấy cần thiết.

“Nếu những người bạn Nga rút một phần lực lượng, không có nghĩa là họ sẽ không quay trở lại” – bà Shaaban khẳng định. Cũng theo vị cố vấn này, điều quan trọng hiện nay là Mỹ phải gây áp lực lên Thổ Nhĩ Kỳ và Ả-rập Saudi để ngăn chặn nguồn cung cấp cho phiến quân ở Syria.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Independent)