Trần Mạnh Tuấn biến hóa với "Thằng Cuội"

Một trong những album đang gây sốt hiện nay là Thằng cuội của nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn. Album gồm các bản nhạc mang phong cách dân gian được Trần Mạnh Tuấn sáng tác từ nhiều năm nay. Với phong cách âm nhạc đậm chất world music, Thằng Cuội mang đến cho người nghe những cảm xúc thăng hoa với âm nhạc một cách đúng nghĩa.

Trần Mạnh Tuấn biến hóa với "Thằng Cuội"

Thực tế, hiệu ứng của album này hoàn toàn dễ hiểu khi những ca khúc trước khi được phát hành dưới dạng album đã được Trần Mạnh Tuấn trình diễn trong chương trình Trần Mạnh Tuấn và Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam vào cuối năm 2014, nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ giới chuyên môn và khán giả yêu nhạc. Những âm điệu đầy sắc màu dân gian vang lên qua tiếng kèn saxophone hòa quyện cùng dàn nhạc giao hưởng, tạo nên những hứng khởi đặc biệt cho người nghe. Điều đặc biệt là những ca khúc trong Thằng Cuội mỗi lần được trình diễn đều tạo nên không khí khác nhau bởi sự ngẫu hứng trong trình diễn. Không chỉ vậy, ngay trong phiên bản studio của Thằng Cuội (tức album), các bản nhạc được Trần Mạnh Tuấn biểu diễn bằng nhiều loại kèn khác nhau, từ saxophone, clariney đến các loại kèn, sáo đặc trưng Việt Nam. Chính điều đó khiến cho album Thằng Cuội thêm phần thú vị và đặc biệt.


Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn biểu diễn cùng con gái An Trần trong ca khúc Thằng Cuội, ca khúc chủ đề và cũng nổi bật nhất trong album Thằng Cuội

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn biểu diễn cùng con gái An Trần trong ca khúc Thằng Cuội, ca khúc chủ đề và cũng nổi bật nhất trong album Thằng Cuội

Tính worldmusic của album Thằng Cượi còn được thể hiện rõ ở sự hợp tác với những nghệ sĩ quốc tế, trong đó có pianist lừng danh Allan Zavod cùng ban nhạc jazz Nhật Bản Kizan All Stars, nghệ sĩ đàn tranh Hải Phượng,… “Thằng Cuội ngoài bản thân âm nhạc đầy sáng tạo còn có ý nghĩa ghi lại những kỷ niệm ấu thơ và lúc mới lớn mà nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn đã trải qua”, nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn chia sẻ. Lẽ đó, mỗi bản nhạc trong album đều là một câu chuyện được kể bằng âm nhạc theo cách của Trần Mạnh Tuấn.

Thùy Trang