Vụ sập cầu Ghềnh: Đường sắt tê liệt, hành khách vạ vật đổi, trả vé

Đến khoảng 17 giờ ngày 20-3, nhiều đơn vị chức năng tỉnh Đồng Nai phối hợp với các lực lượng hỗ trợ từ TP HCM vẫn đang tiếp tục công tác tìm kiếm cứu nạn – cứu hộ, khắc phục sự cố cầu Ghềnh bị sà lan tông sập vào sáng cùng ngày. Bước đầu, cơ quan chức năng cho biết đã vớt được 3 xe gắn máy cùng 1 số tài sản khác. Hiện các lực lượng đang tích cực tìm kiếm những người nghi bị mất tích do sự cố gây ra.


Hiện trường cây cầu sập

Hiện trường cây cầu sập

Cơ quan công an đã xác định được chủ sà lan là bà Nguyễn Thu Hồng (quê Tiền Giang, hiện ngụ tại quận Phú Nhuận, TP HCM). Tại thời điểm xảy ra vụ việc, sà lan chở khoảng 800 tấn cát, sỏi từ tỉnh Long An về hướng Đồng Nai do tài công Nguyễn Văn Thưởng (quê Tiền Giang) điều khiển. Lúc này, trên sà lan có khoảng 3 – 4 người.


Lực lượng cứu nạn - cứu hộ túc trực tại nơi cầu sập để tìm kiếm nạn nhân

Lực lượng cứu nạn - cứu hộ túc trực tại nơi cầu sập để tìm kiếm nạn nhân

Trong một diễn biến khác, ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Chi nhánh vận tải Đường sắt Sài Gòn, cho biết phương án trước mắt mà công ty áp dụng là dùng ô tô chuyển những hành khách bị lỡ tàu từ ga Sài Gòn đến ga Biên Hòa và ngược lại để tiếp tục hành trình. Trong ngày 20-3, có 6 đoàn tàu xuất phát từ ga Sài Gòn đã phải tạm ngưng hành trình với khoảng 1.107 hành khách. Tại ga Biên Hòa cũng có 4 đoàn tàu phải dừng lại với khoảng 1.548 hành khách.


Hành khách xếp hàng chờ hướng dẫn thủ tục đổi trả vé.

Hành khách xếp hàng chờ hướng dẫn thủ tục đổi trả vé.

Trong chiều 20-3, Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn đã bố trí xe trung chuyển cho những hành khách trên 2 chuyến tàu TN2 và SE22 từ ga Sài Gòn qua ga Biên Hòa. Những ngày tiếp theo, tùy thuộc vào tình hình khắc phục sự cố cầu sập, ngành đường sắt sẽ tìm biện pháp để ứng phó phù hợp.

Do các chuyến tàu bị tạm dừng hành trình, nhiều hành khách đã hủy chuyến, trả vé và xin được hoàn tiền. Những trường hợp này đều được nhà ga tạo điều kiện cho đổi, trả vé tại các quầy vé trong nhà ga và không mất phí.


Xe trung chuyển hành khách từ ga Sài Gòn đến ga Biên Hòa để tiếp tục hành trình

Xe trung chuyển hành khách từ ga Sài Gòn đến ga Biên Hòa để tiếp tục hành trình

Theo đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP HCM, đã huy động 2 chiếc ca nô chuyên dụng và khoảng 30 thợ lặn chuyên nghiệp hỗ trợ chính quyền tỉnh Đồng Nai tham gia công tác cứu hộ - cứu nạn, tìm kiếm người mất tích ở khu vực cầu Ghềnh sập.

Tin-ảnh: Gia Minh