Quỹ CEP: Vươn xa, bám rễ

Giữa cái nắng chói chang của những ngày khô hạn miền Tây, chúng tôi ghé thăm nhà vợ chồng chị Trần Thị Kim Lệ và anh Phan Văn Tiếp tại ấp Chánh, xã Long Hiệp, thị trấn Bến Lức, tỉnh Long An. Vợ chồng anh chị đang lúi húi xới đất cho mảnh vườn nhỏ gần nhà để chuẩn bị xuống giống vụ cải tiếp theo. Ba năm qua, nhờ những đồng vốn nghĩa tình của Quỹ Trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm (Quỹ CEP) mà anh chị có vốn để canh tác và nuôi con ăn học.

Đồng hành vượt khó

Căn nhà nhỏ đơn sơ của vợ chồng chị Lệ không có gì quý giá ngoài hơn chục tờ giấy khen của cô con gái đầu treo đầy trên vách. Nhắc đến con, chị Lệ kể: “Biết gia đình còn khó khăn nên con nhỏ đã cố gắng và học giỏi lắm. Năm 2014, nghe tin con gái đậu Trường ĐH Bách khoa TP HCM, cả nhà mừng quá nhưng lại lo không biết lấy gì nuôi con ăn học vì gia đình chỉ có mảnh vườn nhỏ trồng cải. Vừa lúc ấy, biết Quỹ CEP có cho vay vốn, vợ chồng tôi mạnh dạn vay để đóng học phí cho con. Nhờ sự hỗ trợ từ Quỹ CEP mà con tôi không phải dang dở việc học”. Năm nay, cô con gái đầu lòng của anh chị đã là sinh viên năm 3 Khoa Dầu khí Trường ĐH Bách khoa TP.

Lãnh đạo LĐLĐ TP HCM và Quỹ CEP thăm hỏi gia đình chị Trần Thị Kim Lệ và anh Phan Văn Tiếp
Lãnh đạo LĐLĐ TP HCM và Quỹ CEP thăm hỏi gia đình chị Trần Thị Kim Lệ và anh Phan Văn Tiếp

Vợ chồng chị Lệ chỉ có 1.900 m2 đất vườn (tính luôn nền nhà đang ở) để trồng cải bán cho các chủ vựa ngoài chợ. Mảnh đất tuy nhỏ nhưng anh chị đầu tắt, mặt tối quanh năm, khi thì xới đất, gieo hạt, che rơm, bắt sâu, tưới nước, lúc lại nhổ cải, rửa cải...

Khó khăn là vậy nhưng mấy năm nay, anh Tiếp bị bệnh thoái hóa cột sống nên chẳng làm thuê làm mướn ở đâu được, chỉ quẩn quanh ở nhà phụ giúp vợ. Chỉ ra ruộng cải bắt đầu ra hoa, anh Tiếp cho biết: “Khi thu hoạch, vợ chồng tôi chỉ để lại một ít làm giống cho vụ sau. Một lứa cải trồng hơn 1 tháng thu hoạch bán được 5 triệu đồng. Trừ tiền phân, thuốc chỉ còn lại một ít cho cả nhà xoay xở vì thế nhiều khi cũng khó khăn lắm!”.

Vơi đi nỗi đau

Chia tay vợ chồng anh Tiếp, chị Lệ, chúng tôi ghé nhà chị Trương Thị Lan ở cùng ấp, chị Lan cũng là thành viên của Quỹ CEP từ 2 năm nay. Trong căn nhà tình thương cao ráo, sạch sẽ nhưng chưa tô tường, quét vôi, mấy mẹ con chị Lan đang cặm cụi may vớ, bao tay.

Chị Lan kể mấy năm trước tuy không giàu có nhưng gia đình chị 5 người sống đầm ấm. Chồng làm thợ hồ, vợ làm công nhân may, thu nhập vừa đủ trang trải chi phí sinh hoạt. Cách đây 2 năm, anh Võ Thành Long, chồng chị bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não. Từ đó về sau, anh lúc tỉnh lúc mê, có khi giữa trưa cả nhà ngồi ăn cơm, anh hất đổ mâm rồi đánh chị. Dù đau nhưng chị vẫn cố chịu đựng. Thấy gia cảnh chị khó khăn, sư trụ trì ngôi chùa gần nhà kêu anh về phụ giúp việc trong chùa để có thời gian tĩnh tâm lại.

Trong thời gian chồng bị bệnh, chị Lan còn tiếp nhận hung tin khác là cậu con trai út Trương Hồng Thảo mắt ngày càng mờ đi. Thương hoàn cảnh của Thảo, cô giáo chủ nhiệm đưa em lên TP HCM khám nhưng các bác sĩ cho biết mắt em không còn hy vọng. Thông cảm với hoàn cảnh của chị, chính quyền địa phương xây tặng gia đình căn nhà tình thương trị giá 25 triệu đồng. Bà con, hàng xóm người phụ thêm tấm tôn, bao xi măng hoặc phụ công để mấy mẹ con chị có căn nhà đàng hoàng. Kể đến đây, hai hàng nước mắt chị Lan lăn dài.

“Cũng nhờ số tiền vay Quỹ CEP mà tôi mua được chiếc máy may để may gia công, mỗi ngày thu nhập khoảng 70.000 đồng lo chạy chữa thuốc thang cho chồng, cho con. Cuộc sống trước mắt vẫn còn khó khăn nhưng mấy mẹ con cố gắng vượt qua. Giờ điều khiến tôi lo nhất là đôi mắt của thằng út, ước gì mắt nó trở lại như trước” - chị Lan nghẹn lời. Khi chúng tôi hỏi cậu bé út Hồng Thảo: “Sau này lớn lên con thích làm nghề gì?”, em cúi mặt, giọng lí nhí: “Con chỉ mong ba sớm khỏi bệnh và mẹ có việc làm ổn định là vui rồi”.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Giám đốc Quỹ CEP:

Tiếp sức cho người nghèo

Trao tận tay người nghèo những đồng vốn, Quỹ CEP mong muốn họ có thêm điều kiện để làm ăn, ổn định cuộc sống và thoát nghèo bền vững. Qua 24 năm thành lập, hiện Quỹ CEP đã có 34 chi nhánh tại TP HCM và Long An, Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long, Tây Ninh... với 300.000 thành viên. Ngoài trợ vốn, Quỹ CEP còn đẩy mạnh những chương trình hướng về cộng đồng như Mái ấm CEP, Học bổng CEP... nhằm chia sẻ khó khăn cùng các gia đình thành viên nghèo.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO