Hoãn phiên tòa xét xử cựu chủ tịch VFA

Sáng nay, 21-3, TAND tỉnh Kiên Giang đưa ra xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án xảy ra tại Công ty TNHH MTV Du lịch-Thương mại tỉnh Kiên Giang (gọi tắt là công ty KTC), với các nhóm tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với các bị cáo Lê Thị Thanh Diễm (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Việt Phong), Nguyễn Hùng Linh (nguyên Tổng Giám đốc Công ty KTC, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam- VFA), Đỗ Hiếu Liêm (nguyên Phó tổng Giám đốc KTC), Lê Nguyễn Hoàng Nam (nguyên trưởng phòng kế hoạch-kinh doanh KTC), Phan Văn Trinh (nguyên phó phòng kế hoạch-kinh doanh KTC) và 2 cán bộ thuộc phòng kế hoạch-kinh doanh KTC là Huỳnh Vũ Anh và Âu Tấn Việt.

Sau khi làm các thủ tục khai mạc phiên, do luật sư bào chữa cho bị cáo Linh vắng mặt vì chưa nhận được giấy triệu tập của tòa án nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.


Bị cáo Nguyễn Hùng Linh (thứ 3 từ phải sang) và 6 bị cáo khác tại phiên tòa sáng 21-3. Ảnh: Thốt Nốt

Bị cáo Nguyễn Hùng Linh (thứ 3 từ phải sang) và 6 bị cáo khác tại phiên tòa sáng 21-3. Ảnh: Thốt Nốt

Theo hồ sơ vụ án, từ cuối năm 2008, Công ty KTC do Linh làm tổng giám đốc bắt đầu ký hợp đồng mua gạo với Công ty Việt Phong. Do giá gạo trên thị trường biến động thất thường nên Diễm lấy gạo của Công ty KTC ký gởi tại kho của doanh nghiệp mình rồi sau đó giao lại cho 3 công ty con do người thân của Linh (giữ 60% vốn điều lệ) và Nam (giữ 40% vốn điều lệ) đứng tên là Công ty Kiên An Phú, Công ty Thuận Phát và Công ty Khang Long, với giá thấp.

Đến cuối năm 2009, do phải mua gạo với giá cao hơn để trả lại cho KTC nên Diễm bị thua lỗ nặng và mắc nợ của nhiều người với tổng số tiền hơn 100 tỉ đồng mà không còn khả năng thanh toán. Từ đó Diễm nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của KTC để trả nợ.

Để thực hiện hành vi phạm tội, vào đầu tháng 3-2010, Diễm tìm đến gặp Nam để yêu cầu người này chấp thuận cho mình được tiếp tục là nhà cung cấp gạo cho KTC. Trong vòng 10 ngày (từ 16-3 đến 26-3-2010), phía KTC đã ký 4 hợp đồng mua gạo với Công ty Việt Phong với tổng sản lượng 11.000 tấn. Theo thỏa thuận, KTC cho Việt Phong tạm ứng 90% giá trị hàng hóa và phải giao đủ hàng trong tháng 4 và tháng 5-2010. Diễm đã nhận hơn 65,3 tỉ đồng, tương đương 9.900 tấn gạo trong các hợp đồng này. Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền tạm ứng, Diễm không đi mua gạo theo hợp đồng mà sử dụng hơn 29 tỉ đồng để trả nợ cho nhiều người rồi dùng số tiền còn lại mua gạo bán lòng vòng và trả nợ hết tiền. Mặc dù đã đến hạn chót giao hàng theo hợp đồng nhưng nữ giám đốc này chỉ cung ứng cho KTC được 2.000 tấn gạo, tương đương hơn 13,6 tỉ đồng và một căn nhà trị giá hơn 1,1 tỉ đồng sau khi chính thức tuyên bố vỡ nợ. Tổng số tiền mà Diễm đã lừa đảo chiếm đoạt của KTC hơn 50 tỉ đồng.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, trong vụ lừa đảo này, Nam cùng cấp phó của mình là Phan Văn Trinh có vai trò tham mưu cho Linh và Đỗ Hiếu Liêm để ký hợp đồng mua gạo với Việt Phong. Trong khi đó, Huỳnh Vũ Anh được cho là tạo điều kiện để Diễm thực hiện hành vi phạm tội vì không làm tốt nhiệm vụ giám sát thực tế tại kho hàng của Việt Phong nhưng vẫn ký khống vào các biên bản kiểm tra. Ngoài ra, Linh và Nam còn gây thiệt hại cho KTC 400 triệu đồng sau khi thu lợi cá nhân hơn 2,4 tỉ đồng từ việc lấy gạo của KTC ký gởi tại kho Việt Phong để xuất khẩu.

Từ năm 2008, Linh và Nam thành lập ra Công ty Kiên An Phú để nhằm mục đích thu lợi cá nhân trong các hợp đồng xuất khẩu gạo đối với các đối tác nước ngoài. Cụ thể như năm 2013, Nam tham mưu cho Linh ký 5 hợp đồng xuất khẩu gạo cho Công ty World Trade LLC (Mỹ) với số lượng 3.300 tấn, tương đương gần 1,3 triệu USD và đã nhận tiền tạm ứng từ công ty này gần 900.000 USD. Thế nhưng, sau khi giao cho đối tác mới chỉ được 400 tấn gạo thì Công ty Kiên An Phú quyết định hủy hợp đồng vì giá gạo nội địa đang tăng cao. Do thấy tình hình bất lợi cho Kiên An Phú nên Linh và Nam bàn bạc với nhau để tìm cách kéo World Trade LLC về ký hợp đồng với KTC. Ngày 26-11-2013, Nam tham mưu cho Linh ký 2 hợp đồng có tổng số lượng 1.605 tấn với World Trade LLC (tương đương hơn 13,4 tỉ đồng). Theo ký kết, đối tác phải thanh toán đủ tiền mới được nhận hàng. Đến ngày 18-12-2013, dù chưa nhận được tiền nhưng Âu Tấn Việt (phó phòng kế hoạch-kinh doanh KTC) vẫn ký thủ tục giao đủ số lượng theo hợp đồng đã ký trước đó. Thay vì lấy số tiền Kiên An Phú còn nợ của World Trade LLC là hơn 709.000 USD (2.900 tấn gạo) để trả cho KTC nhưng Nam lại đem đi trả nợ ngân hàng cho công ty “sân sau” này của mình. Với chiêu trò này đã gây thiệt hại cho KTC hơn 13,4 tỉ đồng, trong khi Kiên An Phú của Nam và Linh thu lợi số tiền 709.000 USD.

Qua quá trình điều tra, cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang quyết định truy tố Linh, Nam, Liêm và Trinh tội “Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” còn Việt và Anh bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”. Ngoài ra, Linh và Nam còn bị truy tố thêm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Với hành vi phạm tội của mình, nữ giám đốc Công ty Việt Phong bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thốt Nốt