Chú trọng phát triển thực phẩm sạch

Đã có gần 1.349 hợp đồng cung ứng, tiêu thụ sản phẩm được ký kết giữa các địa phương; giao thương 2 chiều doanh thu đạt hơn 22.100 tỉ đồng, các doanh nghiệp (DN) ở TP tiêu thụ hàng hóa trị giá gần 15.500 tỉ đồng của tỉnh, thành Đông - Tây Nam Bộ và cung ứng hàng hóa cho các tỉnh, thành trị giá hơn 6.630 tỉ đồng. 23 DN tham gia chương trình bình ổn thị trường TP HCM đã đầu tư 38 nhà máy, cơ sở sản xuất; 54 trang trại, cụm trang trại nuôi trồng; 53 siêu thị, trung tâm thương mại và 55 cửa hàng chuyên doanh tại các tỉnh thành Đông - Tây Nam Bộ với tổng vốn đầu tư trên 14.000 tỉ đồng.

Ký kết thỏa thuận hợp tác lĩnh vực công thương giữa TP HCM và các tỉnh Đông - Tây Nam Bộ Ảnh: Hoàng Triều

Không chỉ các DN sản xuất kinh doanh, các ngân hàng thương mại cũng tích cực tham gia chương trình. Ông Trần Ngọc Minh, Giám đốc Ngân hàng nhà nước Chi nhánh TP HCM, thông qua chương trình kết nối cung cầu hàng hóa và chương trình bình ổn thị trường, các ngân hàng thương mại đã tìm được nhiều khách hàng mới, tăng trưởng tín dụng nhiều hơn. Năm 2013 có 5 ngân hàng tham gia chương trình bình ổn thị trường TP HCM với số vốn là 1.960 tỉ đồng, đến năm 2016 đã tăng lên 10 ngân hàng với tổng vốn 12.900 tỉ đồng. Với mức cho vay lãi suất trên dưới 5% theo chương trình, ngân hàng không có lãi nhưng qua đó mở rộng thị trường tiêu thụ vốn và có cơ hội quảng bá sản phẩm của mình đến nhiều khách hàng là DN.

Theo ông Phạm Thành Kiên, giai đoạn 2016-2020, TP HCM và các tỉnh, thành Đông - Tây Nam Bộ sẽ tập trung, ưu tiên hỗ trợ các mặt hàng nông sản, đặc sản đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, được nuôi trồng theo quy trình VietGap, GlobalGap. Cụ thể, sẽ đẩy mạnh hỗ trợ xây dựng và phát triển các chuỗi thực phẩm an toàn, liên kết chặt chẽ, lưu thông hàng hóa hiệu quả xuyên suốt từ hoạt động sản xuất nuôi trồng tới hoạt động phân phối. Song song đó, TP HCM sẽ kết hợp với sở công thương các tỉnh, thành đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc, chất lượng hàng hóa ngay từ nguồn là tại các tỉnh, thành. Chỉ có sản phẩm đạt chứng nhận an toàn tại các tỉnh mới được phép lưu thông, kinh doanh tại TP HCM và ngược lại.

Thanh Nhân