Khốn khổ với dự án treo của Trung Nguyên

Khu Du lịch sinh thái văn hóa cà phê Suối Xanh (phường Tân Lợi, Thắng Lợi và xã Cư Êbur - TP Buôn Ma Thuột) đã được UBND tỉnh Đắk Lắk đồng ý chủ trương đầu tư từ năm 2009 nhưng đến nay Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên - chủ đầu tư dự án - vẫn chưa triển khai. Cuộc sống của hàng trăm hộ dân trong vùng dự án bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bà Nguyễn Thị Thảo (ngụ phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột) cho biết năm 1990, gia đình bà mua miếng đất rộng 10 m, dài hơn 40 m rồi làm một ngôi nhà cấp 4 để sinh sống. Gần 10 năm trước, gia đình bà nhận được thông báo miếng đất này nằm trong dự án Khu Du lịch sinh thái văn hóa cà phê Suối Xanh nên không được xây dựng, trồng cây dài ngày. Từ đó đến nay, 4 người trong gia đình bà phải sống trong căn nhà xuống cấp nhưng không dám sửa chữa. Gia đình bà cũng không thể thế chấp đất cho ngân hàng để vay tiền đầu tư làm ăn, lo cho con cái học hành vì không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nhà xuống cấp nhưng không được xây dựng hoặc sửa chữa bởi vướng dự án Khu Du lịch sinh thái văn hóa cà phê Suối Xanh
Nhà xuống cấp nhưng không được xây dựng hoặc sửa chữa bởi vướng dự án Khu Du lịch sinh thái văn hóa cà phê Suối Xanh

“Khu vực này có hơn 20 hộ gia đình, phần lớn sinh sống trong những ngôi nhà cấp 4 được xây dựng hơn 10 năm trước giờ đã hư hỏng, xuống cấp nhưng không thể sửa chữa hoặc xây mới. Mỗi mùa mưa bão đến là nơm nớp lo sợ” - bà Thảo kể.

Chung cảnh ngộ, bà Đào Thị Hà (ngụ phường Tân Lợi) than vãn: Ở cách trung tâm thành phố chưa đầy 2 km nhưng cuộc sống của người dân không khác gì ở vùng sâu. “Con đường phía trước Bệnh viện Đa khoa TP Buôn Ma Thuột dẫn vào khu dân cư chỉ dài 200 m nhưng bao năm qua không được trải nhựa. Mùa nắng bụi mù mịt, mùa mưa lầy lội, trơn trượt. Nước máy cũng không có, chúng tôi phải dùng nước giếng ô nhiễm. Đường điện cũng thế, phải tự kéo về dùng” - bà Hà bức xúc.

Theo ông Trần Đăng Bắc, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Lợi, hầu như các cuộc họp, tiếp xúc cử tri, người dân đều phản ánh về dự án rùa này nhưng UBND phường không có thẩm quyền nên chỉ biết động viên người dân cố chờ. Nơi đây cỏ mọc um tùm, rác thải tràn lan và cũng là nơi các con nghiện tụ tập hút chích. “Chúng tôi đề nghị nếu nhà đầu tư không thể triển khai dự án thì nhanh chóng trả đất về địa phương để người dân ổn định cuộc sống” - ông Bắc nói.

Theo bà Nguyễn Thị Trương, Phó Phòng Quản lý quỹ đất (Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), những người dân có đất trong dự án này đến nay vẫn chưa được đền bù. Năm 2009, chủ đầu tư đã thuê đơn vị độc lập kiểm kê đất, tài sản trên đất của người dân nhưng đến nay, trung tâm vẫn chưa nhận được các biên bản liên quan. Theo quy trình, sau khi nhận được những biên bản trên, trung tâm sẽ thành lập đoàn thẩm định, sau đó phê duyệt. “Đến nay, phương án sử dụng đất cũng chưa có thì nói gì đến chuyện phê duyệt bồi thường, tái định cho người dân” - bà Trương nhận định.

Tiếp tục gia hạn cho chủ đầu tư!

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk, dự án Khu Du lịch sinh thái văn hóa cà phê Suối Xanh được UBND tỉnh Đắk Lắk đồng ý chủ trương đầu tư ngày 1-9-2009 và được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 vào tháng 12-2009. Dự án có tổng diện tích 45,45 ha với tổng số vốn đầu tư khoảng 2.128 tỉ đồng. Trong vùng dự án có 424 hộ dân đang sinh sống. Tỉnh ủy Đắk Lắk xác định đây là 1 trong 4 dự án trọng điểm của tỉnh, thuộc diện nhà nước thu hồi đất. Mới đây, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản đồng ý gia hạn để chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án.

Bài và ảnh: Cao Nguyên