Một người Úc nhiễm virus Zika sau khi rời Việt Nam

Ngày 23-3 Bộ Y tế đã nâng mức cảnh báo đối với phòng chống dịch bệnh do virus Zika sau khi Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR) của Việt Nam nhận được thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo tại Úc đã phát hiện một trường hợp nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam.

Hiện thông tin chi tiết về cửa khẩu, thời gian nhập/ xuất cảnh, địa điểm lưu trú và các khu vực cụ thể đã đến Việt Nam của trường hợp này đang được Bộ Y tế cập nhật.

Trường hợp này đã đến Việt Nam từ ngày 26-2 và xuất cảnh về Úc ngày 6-3. Đến ngày 8-3-2016 có biểu hiện triệu chứng nhiễm virus Zika như sốt, phát ban, đau đầu, đau cơ, viêm kết mạc, buồn nôn. Trong thời gian ở Việt Nam, trường hợp này đã đi đến TP HCM, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ Cơ quan đầu mối của WHO, Bộ Y tế đã thành lập Đoàn công tác do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long làm Trưởng đoàn đã đến các tỉnh Khánh Hòa, Bình Thuận làm việc yêu cầu các đơn vị y tế tăng cường việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có triệu chứng tương tự.

Bộ Y tế đã chỉ đạo các Viện Pasteur TP HCM, Pasteur Nha Trang hỗ trợ các địa phương nơi trường hợp người Úc này đã từng đến tăng cường lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm xác định; sẵn sàng thuốc, vật tư, sinh phẩm để đảm bảo việc giám sát, xử lý khi phát hiện ổ dịch Zika.

Đến nay, đã có 59 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận sự lưu hành virus Zika, trong đó có một số quốc gia khu vực như Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia... cũng ghi nhận những trường hợp người nước ngoài nhiễm virus Zika.

N.Dung