Cư xử đẹp với nhau

Gặp chúng tôi mới đây, ông Liêu Quang Vinh, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Freetrend Việt Nam (KCX Linh Trung 1, TP HCM), tâm sự: “Công ty vừa giao cho CĐ nhiệm vụ khó khăn là đề xuất một món quà ý nghĩa cho những lao động làm việc tại công ty đúng 20 năm nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập công ty. Tính ra con số này lên đến vài trăm người”.

Sâu nặng ân tình

Trong khi có nhiều doanh nghiệp (DN) tìm cách cho thôi việc những lao động làm việc lâu năm để tuyển lao động trẻ với mức lương thấp hơn và năng suất cao hơn thì không ít DN, trong đó có Công ty Freetrend, lại trân trọng những người làm việc lâu năm, xem đó là vốn quý của DN.

Những lao động làm việc 20 năm được nhận huy hiệu bằng vàng của Công ty TNHH D.I Việt Nam
Những lao động làm việc 20 năm được nhận huy hiệu bằng vàng của Công ty TNHH D.I Việt Nam

Ở Công ty Freetrend, người lao động (NLĐ) cứ làm việc 10 năm là được thưởng 1 chỉ vàng 9999. Qua từng năm, số người được thưởng vàng ngày càng tăng. Chị Nguyễn Thị Lan, làm việc tại công ty được 19 năm, chia sẻ: “Khi nghe công ty thưởng vàng cho những lao động làm việc tròn 10 năm, tôi ngạc nhiên lắm vì có nhiều DN tìm cách đuổi công nhân làm việc lâu năm để giảm chi phí, trả lương, đóng BHXH, BHYT thấp hơn nhưng công ty lại tôn vinh những người gắn bó lâu năm. Với chính sách hợp tình hợp lý này, tôi chẳng muốn đi đâu nữa!”.

Không chỉ tôn vinh những NLĐ đang làm việc mà có DN còn đối đãi tử tế với những người đã nghỉ việc. Ở Công ty CP TIE (thuộc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn), NLĐ làm việc được 5 năm, 10 năm, 15 năm... khi nghỉ việc được hỗ trợ thêm 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng lương. “Tôi chứng kiến khi làm việc thì chủ DN và NLĐ đều vui vẻ nhưng khi NLĐ nghỉ việc, DN lại quay ngoắt 180 độ không muốn trả trợ cấp, lương, thưởng... Thậm chí, tôi còn chứng kiến nhiều DN chấp nhận bỏ tiền tỉ để thuê luật sư khắc phục hậu quả chứ không muốn trả cho NLĐ dù chỉ một đồng. Căng thẳng với nhau làm gì khi NLĐ làm việc 5 năm, 10 năm, 15 năm... thì biết bao tình cảm tốt đẹp. Khi họ nghỉ việc cũng có nhiều lý do như công ty chuyển đến chỗ mới xa nhà, hoàn cảnh gia đình neo đơn, thậm chí nếu họ tìm được một DN mới tốt hơn thì cũng nên mừng cho họ. Vì thế, giữ những tình cảm tốt đẹp là vô cùng quý” - ông Nguyễn Kim Tuấn, Chủ tịch CĐ công ty, bày tỏ.

Trân trọng nguồn vốn quý

Tại buổi tiệc tất niên của Công ty TNHH D.I Việt Nam - KCX Linh Trung 2 (quận Thủ Đức, TP HCM) tổ chức cuối năm qua, chương trình được mọi người mong đợi nhất là tuyên dương 20 lao động làm việc tại công ty đúng 20 năm. Món quà dành cho họ là bộ gốm sứ cao cấp cùng một chiếc huy hiệu bằng vàng có biểu tượng công ty và năm vào làm việc, năm được nhận huy hiệu. Ông Damien Hugues Marie Desurmont, Tổng Giám đốc Công ty TNHH D.I Việt Nam, xúc động phát biểu: “Đây là những NLĐ gắn bó với DN trong những ngày đầu tiên. Khi mới thành lập, công ty gặp rất nhiều khó khăn nhưng các anh chị vẫn kiên trì làm việc, cống hiến để công ty có được ngày hôm nay. Tôi biết ơn các anh chị nhiều lắm. Các anh chị chính là nguồn vốn quý của công ty”.

Trước những lời này, nhiều NLĐ đã không cầm được nước mắt. Chị Lê Thị Mỹ Liên, trợ lý giám đốc kỹ thuật - người được nhận huy hiệu 20 năm, chia sẻ: “Là DN sản xuất nữ trang xuất khẩu, công việc đòi hỏi tính kỹ thuật và tính tỉ mỉ rất cao. Khi bước chân vào công ty, tôi là một công nhân bình thường nhưng các quản lý đã không ngừng chỉ dạy, kèm cặp từng li từng tí. D.I không chỉ có nhiều chính sách tốt mà còn có những việc làm đầy tình người”.

Những chính sách hợp lòng người cùng nhiều hoạt động để NLĐ phát triển, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp đã tạo cho D.I có một môi trường làm việc tốt. Rất nhiều công nhân trực tiếp đã trở thành cán bộ quản lý. Đặc biệt, công ty còn mở các lớp tiếng Pháp, tiếng Anh từ sơ cấp đến cao cấp dành cho các quản lý từ tổ trưởng trở lên theo học miễn phí. Đến nay, nhiều lao động đã có thể giao tiếp thành thạo bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh.

Bài và ảnh: Hồng Đào