Ngày buồn của bà Hillary Clinton

Phát biểu trước những người ủng hộ ở TP Madison, bang Wisconsin, ông Sanders nói rằng: “Chúng ta ngăn chặn đà tiến của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và chúng ta đang trên đường đến chiến thắng. Thật khó để bất kỳ ai phủ nhận chiến dịch của chúng ta đang chiếm ưu thế”.

Trước khi bước vào các cuộc bỏ phiếu ở 3 bang miền Tây nói trên, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton dẫn trước ông Sanders khoảng 300 đại biểu trong cuộc đua giành được 2.382 đại biểu cần thiết để trở thành ứng viên chính thức của Đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Nếu tính luôn cả sự ủng hộ của các siêu đại biểu - những quan chức đảng có quyền bỏ phiếu cho bất kỳ ứng viên nào - thì khoảng cách này còn nhiều hơn - 1.690 đại biểu của bà Clinton so với 946 đại biểu của ông Sanders.

Ông Sanders phát biểu trước những người ủng hộ hôm 26-3. Ảnh: AP
Ông Sanders phát biểu trước những người ủng hộ hôm 26-3. Ảnh: AP

Vì thế, những chiến thắng trên được đánh giá là không đủ giúp ông Sanders thu hẹp đáng kể khoảng cách với bà Clinton.

Nghị sĩ bang Vermont cần phải giành được 2/3 đại biểu còn lại mới hy vọng đuổi kịp đối thủ. Lý do là ngay cả khi thua thì số lượng đại biểu của bà Clinton vẫn không ngừng tăng lên bởi đảng Dân chủ áp dụng cách thức phân bổ đại biểu theo tỉ lệ phiếu bầu đạt được.

Ông Jim Manley, chiến lược gia của đảng Dân chủ, một người ủng hộ bà Clinton, nhận định: “Chiến thắng lần này sẽ giúp ông Sanders có thêm thuận lợi trong vài tuần tới nhưng tôi không nghĩ rằng điều đó có thể thay đổi cục diện. Bà Clinton vẫn bỏ xa ông ấy”.

Xuân Mai (Theo CNN, Reuters)