Thanh lọc, giải nhiệt quá cũng nguy

Từ 3 tuần nay, chị Ng.T.Ph (36 tuổi; ngụ quận 4, TP HCM), bắt đầu áp dụng triệt để “bí kíp” được một cô người mẫu ngoại quốc chia sẻ trên một tờ tạp chí. Đó là uống một ly nước chanh tươi không đường pha nước ấm mỗi sáng.

Vốn có cơ thể hơi bị... thừa cân, chị Ph. uống hẳn 2 ly, thay cho bữa ăn sáng. “Nước chanh có năng lượng khá cao nên tôi nghĩ uống 2 ly cũng giống như ăn sáng nhẹ rồi” - chị cho biết khi đang ngồi tại phòng khám để kiểm tra xem vì sao cả nửa tháng người cứ lờ đờ, mệt mỏi, cảm giác như bị tụt huyết áp, bao tử đau dữ dội.

Còn chị V.N (30 tuổi; ngụ quận 6, TP HCM) thì lập kế hoạch tăng cường “thanh lọc cơ thể” bằng đủ loại nước, từ nước trà đậm, nước “Detox” mua ở một cửa hàng gần nhà đến nước sâm tự nấu… Ngoài ra, chị chỉ ăn một ít trái cây, rau luộc, cho rằng chừng ấy là quá rồi vì nhiều người khi thanh lọc cơ thể còn nhịn ăn nữa. Mục đích của quá trình này là để “giải độc” cho cả năm trời ăn mặn, xơi đủ thứ, đồng thời giảm mỡ bụng.

Sau 10 ngày thực hiện, chị N. đã sụt cân đúng như mơ ước. Thế nhưng, chị phải nhập viện truyền nước biển sau khi ngất xỉu ngay tại văn phòng. Con trai chị cũng than mệt mỏi, buồn nôn mấy ngày, đi khám mới phát hiện rằng do mẹ mua những bó dược liệu về tự nấu nước sâm ở nhà khá nhiều, tiện thể cho vào chai nước suối cho cậu mang đến lớp. Cậu bé vốn huyết áp thấp, uống vào cả chai huyết áp càng hạ.

Theo lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM, mùa hè tăng cường uống nước, uống những thứ có tính chất làm mát, giải nhiệt là tốt nhưng cần phải khoa học. Ví dụ, mới sáng sớm mà uống một ly nước chanh, lại không khuấy đường, không ăn sáng… thì nguy cơ tụt đường huyết, tụt huyết áp rất cao, lại dễ bị đau bao tử. Nhiều loại nước mát như nước sâm, nước rong biển cũng có tác dụng hạ huyết áp, người bị huyết áp thấp uống vào nhiều thì khá nguy.

Một nhóm thức uống cần lưu ý nữa là những thứ có tác dụng làm mát, lợi tiểu như nước trà. Uống trà đậm thật nhiều để thay nước lọc thì không nên vì lượng nước thải ra quá nhiều so với lượng nước dung nạp sẽ khiến cơ thể mất nước. Bia cũng vậy, quý ông hay dùng “giải nhiệt” mùa hè nhưng rồi vẫn thấy khát, mệt vì mất nước. Vì thế, dù giải nhiệt bằng cách gì thì những ly nước lọc, nước tinh khiết cũng không thể thiếu mỗi ngày.

Anh Thư