Tổng thống Brazil bị dồn ép

Trước cuộc bỏ phiếu, một quan chức PMDB tiết lộ 75/119 thành viên PMDB cam kết ủng hộ chấm dứt liên minh với bà Rousseff và Đảng Công nhân cầm quyền.

PMDB là đảng lớn nhất ở Brazil, hiện nắm 7 ghế bộ trưởng, vị trí phó tổng thống và 69 ghế tại hạ viện. Một quyết định bất lợi của PMDB càng làm gia tăng nguy cơ vị nữ tổng thống đầu tiên của Brazil sẽ bị luận tội giữa lúc một vụ bê bối tham nhũng nghiêm trọng khiến uy tín của bà tụt dốc không phanh. Trong nỗ lực cứu vãn, bà Rousseff gặp các bộ trưởng thuộc PMDB hôm 28-3 để thuyết phục họ ở lại. Tuy nhiên, Bộ trưởng Du lịch Henrique Eduardo Alves, một trong các thủ lĩnh của PMDB, cùng ngày vẫn thông báo từ chức.

Phó Tổng thống Michel Temer (phải) và bà Dilma Rousseff Ảnh: REUTERS

Việc PMDB rời liên minh cầm quyền có thể khiến các đảng nhỏ hơn theo chân. Đảng Cộng hòa Brazil (PRB) và Công Đảng Brazil (PTB) - mỗi đảng chiếm ít nhất 40 trong tổng số 513 ghế ở hạ viện - tỏ ý sẽ rời khỏi liên minh. Một kết cục như thế cho phép các nghị sĩ các đảng trên không còn lấn cấn gì trong việc bỏ phiếu luận tội bà Rousseff ở hạ viện - có thể diễn ra sớm nhất là vào giữa tháng 4.

Nếu không vượt qua được, bà Rousseff sẽ phải tạm rời ghế tổng thống. Phó Tổng thống Michel Temer, thủ lĩnh PMDB, sẽ thay thế trong lúc chờ thượng viện quyết định có chính thức bãi nhiệm bà hay không. Các trợ lý của ông Temer cho biết ông này đã sẵn sàng lên nắm quyền và nhanh chóng khôi phục lại lòng tin của doanh nghiệp.

Lục San