Mỹ sắp triển khai thêm đặc nhiệm tới Syria

Một quan chức Washington tiết lộ với Reuters rằng lực lượng đặc nhiệm triển khai tới Syria sẽ gấp nhiều lần con số khoảng 50 binh sĩ đang làm nhiệm vụ cố vấn tại đây. Tuy nhiên, số lượng chính xác không được nêu rõ.

Đây là một phương án quân sự mà Tổng thống Barack Obama xem xét. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng đang có ý định triển khai thêm lực lượng tới Iraq, trong bối cảnh IS bị bao vây trên nhiều mặt trận.

Tại Iraq, chúng để mất TP Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar tháng 12 năm ngoái. Còn ở Syria, quân đội bản địa được máy bay Nga hậu thuẫn vừa đẩy lùi IS khỏi thành phố cổ Palmyra ở miền Trung.

Washington muốn đẩy nhanh cuộc chiến chống IS sau khi nhóm này liên tục mở các cuộc tấn công khủng bố ở nước ngoài, đặc biệt là hai vụ tấn công liên hoàn ở Paris – Pháp hồi tháng 11-2015 và Brussels – Bỉ ngày 22-3 vừa qua, đe dọa an ninh Mỹ và các nước phương Tây.

Hình ảnh phần tử IS ở thành trì Raqqa, miền Đông Syria. Ảnh: Reuters

Chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu gần đây thu được những kết quả đáng khích lệ cũng là một trong số các lý do để Washington tự tin triển khai thêm lực lượng “chống khủng bố”. Nhiều thủ lĩnh cấp cao của Nhà nước Hồi giáo, bao gồm “Bộ trưởng Chiến tranh” Abu Omar al-Shishani, bị tiêu diệt làm khí thế chiến đấu của liên quân dâng cao.

Lực lượng bổ sung mới có thể được Mỹ ưu tiên bố trí tại các khu vực tập trung đông các bộ lạc Ả Rập nhằm huấn luyện, trang bị vũ khí cho họ để chuẩn bị tái chiếm thành trì Raqqa từ tay IS. Hàng chục nhân viên của các lực lượng hoạt động đặc biệt Mỹ vẫn đang hợp tác với các nhóm Ả Rập – Syria trong một liên minh mà lực lượng bán quân sự người Kurd nắm ưu thế. Washington cung cấp đạn dược cho liên minh này từ tháng 10 năm ngoái.

Mỹ và người Kurd đều nhất trí cần có một lực lượng chủ yếu là người Ả Rập để tái chiếm Raqqa. Nguyên nhân do Raqqa có đông người Ả Rập sinh sống nên họ có thể xem người Kurd là những kẻ xâm chiếm.

Tháng 12-2015, Mỹ từng công bố kế hoạch triển khai một lực lượng hoạt động đặc biệt mới tới Iraq và Syria. Trước đó, tháng 10 cùng năm, Lầu Năm Góc cũng cho biết hàng chục đặc nhiệm Mỹ sẽ được gửi tới Syria, động thái đánh dấu lần đầu tiên bộ binh Mỹ đóng quân tại đó.

Trong khi đó, Reuters cho hay quân đội Mỹ hôm 1-4 thông báo đã bắt đầu huấn luyện hàng chục tay súng đối lập Syria để chiến đấu chống IS. Đây là một phần trong chương trình được sửa đổi để tránh lặp lại sai lầm từng làm thất bại chương trình huấn luyện đầu tiên ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm ngoái.

Trong đợt đầu tiên mới này, Mỹ sẽ huấn luyện cách xác định mục tiêu để hỗ trợ các cuộc không kích của liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu.

Lầu Năm Góc từ chối tiết lộ địa điểm diễn ra chương trình huấn luyện song một số quan chức Mỹ giấu tên cho biết hoạt động này diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ.

P.Nghĩa (Theo Reuters)