Thủ lĩnh Al-Nusra thiệt mạng, chưa rõ Mỹ, Nga hay Syria ra tay

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay Abu Firas đã thiệt mạng cùng khoảng 20 tay súng khác. Trong khi SOHR nói hắn bị không kích bởi Nga hoặc Syria thì hai nguồn tin từ phiến quân Syria tiết lộ "kẻ ra tay" là máy bay không người lái của quân đội Mỹ.

“Lúc đó Abu Firas đang ở cùng con trai và nhiều đồng bọn" – một tay súng thuộc lực lượng nổi dậy cho biết.


Thủ lĩnh al Qaeda nhánh Nusra Front Abu Firas. Ảnh: Siteintelgroup.com

Thủ lĩnh al Qaeda nhánh Nusra Front Abu Firas. Ảnh: Siteintelgroup.com

Hôm 3-4, một quan chức an ninh Mỹ cho biết họ đã được thông báo về cái chết của Abu Firas nhưng không cung cấp thêm thông tin. Trước đó, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã nhắm vào thủ lĩnh của nhóm Mặt trận al-Nusra ở Syria.

Được biết, Abu Firas từng làm việc với cựu thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden trong việc lôi kéo người Pakistan hoạt động trong nhóm Taliban tại Afghanistan nhiều thập kỷ trước. Ngoài ra, Abu Firas còn có vai trò quan trọng trong việc huấn luyện các chiến binh thánh chiến dòng Hồi giáo Sunni.

Trong một diễn biến khác, hôm 3-4, Mỹ tuyên bố đã trừ khử được tay súng IS từng khiến một lính hải quân Mỹ thiệt mạng tại Iraq hồi tháng 3.

Phát ngôn viên của liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu, Đại tá Steve Warren cho biết tên này là Jasim Khadijah, một cựu sĩ quan Iraq. Hắn thiệt mạng trong một vụ không kích bởi máy bay không người lái. Ngoài ra, có 5 tay súng IS khác cũng tử vong.

“Theo thông tin của chúng tôi, hắn là một chuyên gia về rốc-két và đã chỉ huy các vụ tấn công lực lượng Mỹ ở Iraq” – đại tá Warren cho hay, đề cập đến vụ pháo kích một căn cứ của quân đội Mỹ gần thị trấn Makhmour.

Vụ tấn công này đã khiến Trung sĩ Hải quân Louis Cardin thiệt mạng và 8 người khác bị thương. Trung sĩ Cardin là binh sĩ thứ 2 thiệt mạng tại Iraq kể từ khi chiến dịch chống IS bắt đầu năm 2014.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)