Hậu “lỡ lời”

Thay vì phản ứng lại nội dung thông tin trên báo chí, trong đó có cả những “phán xét” không kém phần nặng nề, ông bộ trưởng đã khéo léo tránh đối đầu khi chủ động ngỏ lời gặp gỡ báo chí để chính thức đưa ra lời xin lỗi người dân về phát ngôn khiến họ bất bình và bức xúc. Thái độ điềm đạm và cầu thị của ông bộ trưởng nhận phần lỗi “sơ sót lỡ lời” về phía mình chẳng khác nào thùng nước mát chứ không phải là thùng dầu đổ vào “ngọn lửa” bức xúc vừa mới bốc cao trong dư luận xã hội.

Cuộc “khủng hoảng phát ngôn” của ông bộ trưởng nông nghiệp vì thế có thể rất nhanh chóng lắng dịu. Song, cho dù cuộc khủng hoảng này có được giải quyết thì vẫn còn đó nỗi bức xúc và lo lắng của người dân về vấn đề thực phẩm bẩn, điều mà chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trong phản ánh ý kiến của cử tri với kỳ họp hiện nay của Quốc hội đã cho là một vấn nạn.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí để ngỏ lời xin lỗi người dân, ông bộ trưởng sau phần giải thích, thanh minh vì sao “lỡ lời” cũng đã nói khá nhiều đến nỗ lực của ngành nông nghiệp trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, điều mà người dân trông đợi ở ông - với cương vị “tư lệnh” ngành nông nghiệp - chính là sự cam kết, giải pháp nhằm giải quyết vấn nạn thực phẩm bẩn lại chưa thấy rõ ràng. Điều cam kết cụ thể nhất thấy tại cuộc gặp là người đứng đầu ngành nông nghiệp cam kết “chỉ trong 3-5 tháng nữa sẽ kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi, ở cả khu vực chăn nuôi nhỏ lẻ”.

Có lẽ phải chờ gần nửa năm nữa mới biết cam kết của bộ trưởng có trở thành hiện thực hay không song liệu ông có thể giải quyết được việc mà cả 2 nhiệm kỳ trôi qua chưa làm được?

Trước “sự cố” phát ngôn tại Quốc hội, trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 mới đây, ông bộ trưởng nông nghiệp cũng nói rằng ngành mình đã “chặn đứng nguồn chất cấm từ bên ngoài” và “phối hợp rất tốt” với Bộ Y tế… khiến Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng tỏ ra không đồng tình. Ông nói thẳng: “Thưa anh Phát và chị Tiến (Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến), anh chị nói rằng các bộ phối hợp với nhau rất tốt nhưng dân bây giờ vẫn ăn bẩn thì tốt cái gì? Nói thế không được”.

Cuộc “khủng hoảng phát ngôn” có thể dễ dàng được giải quyết nhưng vấn đề thực phẩm bẩn rõ ràng là chưa. Trong khi đó, đây mới chính là căn nguyên khiến người dân bức xúc, bất bình với câu nói của ông bộ trưởng trên nghị trường.

PHẠM DƯƠNG