Ông Trump, bà Clinton bị hạ gục ở Wisconsin

Chiến thắng quan trọng này của vị nghị sĩ bang Texas đã dội gáo nước lạnh vào hi vọng của ti phú Donald Trump - người dẫn đầu cuộc đua bên phía đảng Cộng hòa, hòng có được đa số phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành người được đề cử của đảng này trước đại hội đảng vào tháng 7 tới.

Ti phú Donald Trump gặp thách thức lớn. Ảnh: Reuters

Chiến thắng của ông Cruz cũng là bước ngoặt đối với “thế lực ghét cay ghét đắng” tỉ phú Trump bên phía đảng Cộng hòa – những người coi việc vị đại gia bất động sản này đại diện cho đảng chạy đua vào Nhà Trắng không khác gì thảm họa.

Đồng thời, kết quả này cũng dự báo việc xác định “người được lựa chọn” của đảng Cộng hòa vào “vòng chung kết” của cuộc tranh cử tổng thống Mỹ sẽ không thể sớm ngã ngũ bằng con đường giành được đa số phiếu đại cử tri.

Tỉ phú Trump đang giành được 737 phiếu đại cử tri, vẫn cao hơn hẳn so với 481 phiếu của Thượng nghị sỹ Cruz. Tuy nhiên, việc thất bại như những bang ở Wisconsin (có 42 phiếu đại cử tri) khiến con đường tiến tới 1.237 phiếu đại cử tri cần thiết của ông Trump ngày càng xa vời.

Hiện ông Cruz và ứng cử viên còn lại của đảng Cộng hòa là Thống đốc bang Ohio John Kasich đang nỗ lực để chặn đứng khả năng giành đủ số phiếu đại cử tri cần thiết của ông Trump để cuộc đua cuối cùng sẽ phải phân thắng bại bằng một cuộc “tỉ thí” tại đại hội đảng Cộng hòa vào tháng 7 tới.

Theo Reuters, ông Cruz đã được sự trợ giúp đáng kể tại bang Wisconsin từ Thống đốc bang này là ông Scott Walker – người đã sớm từ bỏ chiến dịch tranh cử của chính mình từ tháng 9-2015.

Trong khi đó, bên phía đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cũng giành thắng lợi tại bang Wisconsin, tạo bước đà đáng kể cho chính trị gia đến từ bang Vermont trong cuộc chiến cản bước người dẫn đầu đảng Dân chủ Hillary Clinton đang hướng tới giành vị thế giành đa số phiếu đại cử tri của đảng này.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)