Phe “chống Trump” đột phá

Chiến thắng của ông Cruz được xem là bước đột phá đối với những lực lượng đang nỗ lực ngăn chặn đà tiến của tỉ phú Donald Trump trong nội bộ GOP. Với chiến thắng ở Wisconsin, ông Cruz thu hẹp khoảng cách về số lượng đại biểu so với ông Trump - 529 so với 758. Theo Reuters, tỉ phú này giờ đây không dễ nắm được 1.237 đại biểu cần thiết để trở thành ứng viên chính thức của GOP trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cam đoan chạy đua đến cùng Ảnh: REUTERS

Ngay sau đó, ủy ban vận động tranh cử của ông Trump đã gọi đối thủ Cruz là “con ngựa thành Troy” mà các thủ lĩnh GOP sử dụng để tước đoạt chiến thắng của tỉ phú này tại đại hội đảng ở Cleveland vào tháng 7 tới. Ngược lại, ông Cruz lạc quan tuyên bố “sẽ nắm được đa số cử tri và đánh bại Hillary Clinton vào tháng 11 tới”.

Về phía Đảng Dân chủ, đây là chiến thắng thứ 6 của ông Sanders trong số 7 cuộc bầu cử sơ bộ gần đây. Tuy nhiên, thượng nghị sĩ bang Vermont xem ra vẫn khó qua mặt đối thủ Clinton khi cuộc đua chuyển đến bang New York vào ngày 19-4 và 5 bang khác ở miền Đông một tuần sau đó. Theo đài BBC, hầu hết các nhà phân tích đánh giá cuối cùng bà Clinton vẫn sẽ trở thành ứng viên của Đảng Dân chủ.

Hiện cựu ngoại trưởng Mỹ đang nắm 1.743 đại biểu (tính luôn cả 469 siêu đại biểu), vượt xa ông Sanders với 1.056 đại biểu (bao gồm 31 siêu đại biểu). Mục tiêu cuối cùng là 2.383 đại biểu để trở thành ứng viên chính thức của Đảng Dân chủ. Bất chấp đang bị qua mặt, ông Sanders cam kết tiếp tục cuộc đua cho đến khi diễn ra đại hội đảng vào tháng 7. Ủy ban tranh cử của ông hy vọng các siêu đại biểu - các lãnh đạo đảng được quyền ủng hộ bất cứ ứng viên nào - thay đổi quyết định nếu nhận thấy ông được dân chúng ủng hộ.

Cuộc đua càng vào giai đoạn cuối, bà Clinton và ông Sanders càng không ngại lớn tiếng chỉ trích nhau. Thế nhưng, phe Dân chủ nhanh chóng nhận ra thách thức của họ chẳng là gì nếu so với GOP. Hai ứng viên hàng đầu của GOP đang công kích nhau kịch liệt, thậm chí lôi cả 2 bà vợ vào cuộc.

Lục San