Triều Tiên in tiền giả Trung Quốc?

Theo Phượng Hoàng, chính phủ Triều Tiên đang triển khai “3 vũ khí sát thủ” gồm buôn lậu vũ khí, ma túy và in tiền giả để kiếm tiền ở Trung Quốc, Nga và Nhật Bản. Tại Trung Quốc, Bình Nhưỡng được cho là in tiền nhân dân tệ giả để lưu hành tại một số thành phố lớn.

Kênh truyền hình có trụ sở ở Hồng Kông này cho biết trình độ in tiền của Triều Tiên đã đạt tới “đẳng cấp thế giới”. Ngoài ra, Triều Tiên còn có khả năng in tiền USD (Mỹ) và cả đồng yen (Nhật) giả.

Triều Tiên bị cáo buộc in tiền giả Trung Quốc. Ảnh: UPI
Triều Tiên bị cáo buộc in tiền giả Trung Quốc. Ảnh: UPI

Ngày 28-3 vừa qua, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc loan tin tiền nhân dân tệ giả được phát hiện ở TP Đại Liên và chúng có xuất xứ từ Triều Tiên. Tờ 100 nhân dân tệ giả cũng được lưu hành ở TP Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang bắt đầu từ tháng 11-2015. Các chuyên gia dự đoán chúng vào Trung Quốc thông qua khách du lịch và thương gia.

Giám đốc Viện Nghiên cứu Biên giới tại Học viện Khoa học Xã hội Liêu Ninh, Lu Chao, khẳng định Triều Tiên in tiền giả nhiều lần, thậm chí cả USD giả. Theo vị giám đốc này, làm giả nhân dân tệ là quyết định mạo hiểm của Triều Tiên, đồng thời cho thấy sự phản kháng trước lệnh trừng phạt được Liên Hiệp Quốc thông qua đầu tháng 3 của Bình Nhưỡng.

Một số người đào tẩu khỏi Triều Tiên tiết lộ các nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ tại thị trường không chính thức ở nước này thích sử dụng nhân dân tệ hơn là đồng nội tệ. Trung Quốc là đối tác kinh tế thân cận nhất của Triều Tiên nhưng gần đây đã áp đặt lệnh trừng phạt lên láng giềng của mình sau hàng loạt vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của Bình Nhưỡng từ ngày 6-1 đến 1-4.

P.Nghĩa (Theo UPI)