Mỹ ra mắt tàu săn ngầm không người lái

Đây là một bước tiến lớn trong lĩnh vực công nghệ rô-bốt quân sự của Mỹ. Đây là một phần quan trọng của chiến lược mà Mỹ theo đuổi nhằm đương đầu với những cải tiến của hải quân Trung Quốc và Nga.

Nguyên mẫu của tàu này, gọi là Sea Hunter, dài 40 m được thiết kế để di chuyển trên mặt nước 2-3 tháng/lần mà không cần người điều khiển.

Sức chịu đựng và khả năng tự vận hành của Sea Hunter sẽ biến nó thành tàu săn ngầm vừa hiệu quả cao lại vừa tốn ít chi phí hơn so với tàu do người lái của Hải quân Mỹ. Được biết, con tàu có giá 20 triệu USD và tiêu tốn khoảng 15.000-20.000 USD cho 1 ngày vận hành, khá rẻ so với khả năng tài chính của quân đội Mỹ.

Buổi lễ ra mắt tàu Sea Hunter tại TP Portland, bang Oregon hôm 7-4. Ảnh: REUTERS

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Robert Work chia sẻ trong một buổi phỏng vấn: “Đây là một bước ngoặt khi lần đầu tiên chúng tôi tạo ra một con tàu hoàn toàn tự động có thể di chuyển xuyên đại dương”.

Theo Lầu Năm Góc, Sea Hunter sẽ phù hợp với chiến lược kết hợp phương tiện không người lái vào lực lượng trên không, trên bộ hoặc trên biển.

Ngoài ra, Mỹ cũng tỏ ra lo ngại khi Trung Quốc liên tục đầu tư vào hải quân, bao gồm việc mở rộng hạm đội tàu ngầm. Ông Peter Singer, một chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ rô-bốt quân sự của tổ chức New America Foundation cho biết: “Chúng tôi không nghiên cứu công nghệ chống tàu ngầm chỉ bởi vì nó thú vị mà vì chúng tôi hết sức quan ngại khi Trung Quốc và Nga đang rất phát triển trong lĩnh vực này”.

Thứ trưởng Quốc phòng Work nói rằng ông hy vọng chiếc tàu có thể gia nhập hạm đội 7 của Hải quân Mỹ tại căn cứ Nhật để tiếp tục thử nghiệm một khi sự an toàn của nó được chứng minh.

Mục tiêu của Mỹ là những chiếc tàu như Sea Hunter có thể thực hiện nhiều loại nhiệm vụ mà không cần quá nhiều sự giám sát của con người. “Tôi muốn được nhìn thấy đội tàu không người lái hoạt động tại Tây Thái Bình Dương và vịnh Ba Tư trong vòng 5 năm tới” – ông Work khẳng định.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)