Khổ với thủy điện lắm rồi!

Nghiệt ngã hơn, những thủy điện này nằm ngay trong “tim” Vườn Quốc gia Yok Đôn (tỉnh Đắk Lắk) và Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng (tỉnh Gia Lai) - nơi rừng được quy hoạch phải bảo vệ nghiêm ngặt.

Bao nhiêu năm qua, người dân đã nếm đủ mùi khổ ải từ các thủy điện mang lại. Mùa mưa lũ thì nhiều thủy điện xả nước gây ngập nhà cửa, hoa màu; mùa nắng thì tích nước khiến bao gia đình khốn đốn. Ngay cả các cơ quan chức năng yêu cầu nhưng chẳng có mấy thủy điện tuân thủ quy trình vận hành như cam kết. Kiên quyết lắm thì chỉ thực hiện cho có và kết quả cũng chẳng có gì. Những thủy điện này của ai mà ghê gớm thế?

Điển hình là Nhà máy Thủy điện An Khê - Kanak, công trình mà có vị đại biểu Quốc hội ở địa phương cho rằng “sai lầm thế kỷ”. Khi được cấp phép thì hứa hẹn đủ điều nhưng khi hạ du thiếu nước thì các cơ quan chức năng phải “năn nỉ” thủy điện này mới xả nước cứu nguy. Sao vô lý vậy?

Những thủy điện nhỏ khác ở một số địa phương thì có kiểu phá hoại tinh vi hơn. Cung cấp không được bao nhiêu điện nhưng cứ nhằm vào vườn quốc gia, khu bảo tồn mà xây dựng. Các cơ quan cấp phép tiếp tục nhắm mắt hô hào “lợi nhiều hơn hại”, “cần thiết để phát triển”... Đồng ý là có lợi nhưng lợi cho ai mà người dân thì khổ ải trăm bề, cuộc sống bị đảo lộn, mùa màng thất bát, tính mạng bị đe dọa... Ai cũng có thể hiểu vì sao thủy điện rất muốn vào những nơi rừng trù phú, gỗ quý vẫn còn, đất đai rộng mở (?).

Không đâu mà thủy điện dễ dàng xây dựng nhiều như ở nước ta. Hiện cả nước có hơn 200 dự án thủy điện đang xây dựng và dự kiến đưa vào vận hành trước năm 2017. Riêng 4 tỉnh miền Trung và 2 tỉnh ở Tây Nguyên là Kon Tum và Đắk Nông đã có gần 150 dự án thủy điện lớn nhỏ đã được phê duyệt. Riêng tỉnh Quảng Nam có đến 42 dự án. Nơi đây, người dân cũng khốn khổ nhất với những “ông” thủy điện này.

Những bài học đắt giá từ thủy điện đã được các quốc gia mới phát triển cảm nhận sâu sắc nên họ rất e dè và thường nói không nếu gây tác động đến tài nguyên thiên nhiên và đời sống của người dân, ngay cả Campuchia cũng mới có 6 dự án thủy điện. Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ của quốc gia này tuyên bố từ nay đến năm 2020 sẽ không xây thêm thủy điện nào...

Người dân khổ với thủy điện lắm rồi nên những cán bộ có trách nhiệm, những cơ quan liên quan xin đừng nhắm mắt ngợi ca những dự án thủy điện đang nhăm nhe tàn phá tài nguyên thiên nhiên. Lợi lộc gì từ những thủy điện như thế khi mà nhà đầu tư bỏ túi tiền tỉ còn người dân phải bỏ nhà cửa chạy lũ, con em đói lòng vì ruộng vườn hoang hóa.

Vô cảm vậy sao?

PHẠM HỒ