Trung Quốc ngang ngược điều thêm chiến đấu cơ ra Hoàng Sa

Các bức ảnh chụp ngày 7-4, được giới chức quốc phòng Mỹ xác thực hôm 12-4. Theo đó, 2 chiến đấu cơ Shenyang J-11 của Trung Quốc (Lầu Năm Góc gọi là Flankers) được nhìn thấy hiện diện trên đảo Phú Lâm.

Các bức ảnh vệ tinh cũng cho thấy một hệ thống radar điều khiển hỏa lực được xây dựng trên hòn đảo này, giúp bệ phóng tên lửa đất đối không HQ-9 của Trung Quốc phát huy toàn bộ khả năng của mình.

4 trong số 8 bệ phóng tên lửa đã sẵn sàng khai hỏa về phía Đông của đảo Phú Lâm.

Trước đó, vào tháng 2, Fox News cho biết Bắc Kinh điều J-11 ra đảo Phú Lâm khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Washington. Tháng 11 năm ngoái, truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng phát hình ảnh J-11 hạ cánh trên hòn đảo này.

Sau khi triển khai các máy bay chiến đấu tới đảo Phú Lâm, Trung Quốc được cho là sẽ điều chúng tới phía Nam quần đảo Trường Sa (của Việt Nam), theo giới chức quốc phòng Mỹ.

Hai chiến đấu cơ Shenyang J-11 của Trung Quốc (mũi tên vàng) trên đảo Phú Lâm. Ảnh: ImageSat International

Washington tỏ ra hết sức quan tâm tới động thái trên của Bắc Kinh bởi hệ thống radar mới cho phép quân đội Trung Quốc theo dõi máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, máy bay giám sát Mỹ vốn đang thực hiện nhiệm vụ theo dõi các hoạt động quân sự hóa biển Đông trái phép của Trung Quốc.

Chiếc Shenyang J-11 đầu tiên được đưa vào phục vụ năm 1998. Đây là phiên bản cải tiến của nguyên mẫu Sukhoi Su-27 (Nga), có thể so sánh với F-15 của không quân hoặc F/A-18 Hornet của hải quân Mỹ.

Trong khi đó, HQ-9 gần giống hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga với tầm bắn khoảng 200 km. Fox News đưa tin Trung Quốc triển khai HQ-9 ra Phú Lâm lần đầu tiên vào tháng 2 năm nay, cùng thời điểm Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp đón 10 nhà lãnh đạo ASEAN tại Palm Springs.

Trong tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter sẽ đến Philippines để thảo luận về các mối đe dọa trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ông cũng sẽ hoàn tất thỏa thuận cho phép Mỹ sử dụng căn cứ quân sự Philippines lần đầu tiên kể từ khi Manila đóng cửa căn cứ hải quân Vịnh Subic của Washington vào năm 1992.

Philippines và Trung Quốc đang tranh chấp bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham.

Ngày 14-4, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull có chuyến thăm đầu tiên đến Trung Quốc kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 9-2015.

Dự kiến trong cuộc gặp lãnh đạo Trung Quốc ngày 15-4 tại Bắc Kinh, Thủ tướng Turnbull sẽ đưa ra lời cảnh báo về việc Trung Quốc quân sự hóa biển Đông, làm gia tăng rủi ro cho khu vực cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ quốc tế và nền kinh tế của nước này.

Ông Turnbull sẽ kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường khôi phục quan hệ rạn nứt với các nước láng giềng.

P.Nghĩa (Theo Fox News)