Mỹ lần đầu đưa Apache tới Iraq tiêu diệt IS

Thông tin trên được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đưa ra trong cuộc gặp gỡ Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khaled al-Obeidi và các tư lệnh Mỹ tại Baghdad hôm 18-4. Như vậy, theo các quan chức quốc phòng Mỹ, đây là sự gia tăng lớn đầu tiên lực lượng Mỹ ở nước này trong gần một năm nay. Và đây cũng là lần đầu tiên trực thăng Apache được tung vào chiến dịch chống IS tại Iraq.

Theo đó, khoảng 200 binh sĩ sẽ được triển khai đến chiến trường Iraq, nâng tổng số quân Mỹ tại chiến trường Iraq lên khoảng 4.100. Lầu Năm Góc cũng sẽ cung cấp 415 triệu USD cho các đơn vị lực lượng vũ trang người Kurd. Hồi tháng 6-2015, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo hàng trăm binh sĩ sẽ được triển khai để giúp người Iraq chiếm lại Ramadi, mục tiêu mà họ quyết hoàn thành vào cuối năm nay.


Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter được người đồng cấp Iraq Khaled al-Obeidi chào đón khi đến Baghdad ngày 18-4. Ảnh: AP

Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter được người đồng cấp Iraq Khaled al-Obeidi chào đón khi đến Baghdad ngày 18-4. Ảnh: AP

Ngoài ra, Mỹ cũng đưa tới Iraq đội ngũ cố vấn quân sự để hỗ trợ lực lượng Iraq trong cuộc chiến chống lại các phần tử IS. Các cố vấn sẽ được phép đi cùng các đơn vị Iraq khoảng 2.500 binh sĩ và đóng quân ở tiền tuyến thay vì đặt cách xa chiến trường như hiện tại. Điều này giúp việc hỗ trợ cố vấn hiệu quả hơn cho quân đội Iraq, đặc biệt trong chiến dịch giải phóng Mosul, thành phố lớn nhất của Iraq vẫn đang nằm dưới sự kiểm soát của IS.

Ông Carter cho biết thêm Mỹ cũng cho phép sử dụng máy bay trực thăng và triển khai một đơn vị pháo binh tên lửa tầm xa để hỗ trợ lực lượng Iraq trên mặt đất tại chiến trường Mosul. “Mục đích của sự hỗ trợ nhằm có thể giúp đỡ những lực lượng phản ứng một cách nhanh nhẹn hơn” - ông Carter phát biểu trước báo giới hôm 18-4 tại Baghdad.

Những hỗ trợ của Mỹ diễn ra trong lúc Iraq đang chìm trong một cuộc khủng hoảng chính trị, cải cách chống tham nhũng vốn làm tê liệt các cơ quan nhà nước và đe dọa làm chậm chiến dịch chống IS.

H.Bình (Theo Reuters, AP)