“Giải cứu” hơn 1.100 du khách mắc kẹt ở Cù Lao Chàm

Trưa 19-4, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, cho biết trong sáng cùng ngày cơ quan chức năng đã phối hợp với các đơn vị lữ hành đưa hơn 1.100 du khách bị mắc kẹt tại đảo Cù Lao Chàm (xã đảo Tân Hiệp, TP Hội An) vào bờ an toàn.

Trước đó, chiều 18-4, do sóng to gió lớn, Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam đã cấm tất cả các phương tiện chở khách vào bờ để đảm an toàn cho tính mạng người dân. Vì thế, hơn 40 phương tiện vận chuyển trên 1.100 khách du lịch từ Cù Lao Chàm không thể trở về đất liền.

Nhiều du khách mắc kẹt ở Cù Lao Chàm đã được đưa về bờ an toàn
Nhiều du khách mắc kẹt ở Cù Lao Chàm đã được đưa về bờ an toàn

Ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp, cho biết để tạo sự thoải mái cho du khách ở lại đêm trên đảo Cù Lao Chàm, lãnh đạo xã phối hợp với cơ quan chức năng vận động nhân dân, các đơn vị lữ hành tổ chức nơi ăn nghỉ cho du khách.

Do lượng khách sạn, nhà nghỉ ở ngoài đảo ít, UBND xã Tân Hiệp đã cùng với Đồn biên phòng Cù Lao Chàm đưa khách về trụ sở đơn vị để tá túc qua đêm. Hơn 30 khách phải ngủ lều ở các bãi biển du lịch.

Đêm 18-4, UBND xã đảo Tân Hiệp cùng với các cơ quan chức năng cũng đã tổ chức chương trình lễ hội “Đêm cù lao”, đồng thời nổ máy phát điện đến tận 3 giờ sáng 19-4 để phục vụ du khách.

Trong khi đó, ngày 17 -4, đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã đón trên 5 ngàn lượt khách ra thăm quan, để đi vào đất liền sau dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương, hàng ngàn hành khách phải chật vật chờ tàu để rời đảo. Tại đầu bến đảo Lý Sơn, trên 2.000 du khách có nhu cầu đi vào đất liền, tuy có vé trên tay nhưng hàng ngàn hàng khách phải chờ trực “ vật vã” nhiều giờ mới lên tàu đi vào đất liền.

“Giải cứu” hơn 1.100 du khách mắc kẹt ở Cù Lao Chàm
Cảnh hành khách ở Lý Sơn chen lấn mua vé và xuống tàu vào đất liền trong những ngày qua.
Cảnh hành khách ở Lý Sơn chen lấn mua vé và xuống tàu vào đất liền trong những ngày qua.

Trước đó, 17 -4, đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã đón trên 5 ngàn lượt khách ra thăm quan, để đi vào đất liền sau dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương, hàng ngàn hành khách phải chật vật chờ tàu để rời đảo. Tại đầu bến đảo Lý Sơn, trên 2.000 du khách có nhu cầu đi vào đất liền, tuy có vé trên tay nhưng hàng ngàn hàng khách phải chờ trực “ vật vã” nhiều giờ mới lên tàu đi vào đất liền.

Để vào được đất liền, hàng ngàn hành khách phải chật vật, chen chân, chờ đợi hàng giờ mới mua được vé. Do lượng khách đi vào tăng cao, nên đội tàu chở khách đã hoạt động hết công suất nhưng nhiều hành khách vẫn không thể mua được vé lên tàu đi vào đất liền.

Ông Huỳnh Công Trí, Giám đốc Ban quản lý cảng Lý Sơn thừa nhận, hiện nay, tuyến giao thông đường thủy nối đảo Lý Sơn với đất liền chỉ có 3 tàu chở khách hoạt động, trong khi có trên 5.000 lượt hành khách cần đi lại trong dịp này nên xảy ra tình trạng quá tải. Trước tình hình trên, huyện Lý Sơn đã chỉ đạo các cơ quan như Biên Phòng, Công an, Cảng vụ , đảm bảo trật tự khu vực cảng, đồng thời tạo mọi điều kiện để vận chuyển khách vào đất liền sau dịp lễ.

Tr.Thường- V. Mịnh