Mỹ chuẩn bị đòn quyết định đánh IS

Theo đó, lực lượng Mỹ ở Iraq sẽ tăng từ 3.870 lên 4.087 người - bao gồm lực lượng đặc biệt, huấn luyện, lực lượng an ninh cho các cố vấn quân sự và đội ngũ bảo dưỡng trực thăng Apache.

Việc Mỹ tăng cường lực lượng Iraq không nằm ngoài mục đích hỗ trợ chiến dịch tái chiếm Mosul, thành phố lớn thứ hai ở Iraq, từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo hãng tin Reuters, một số cố vấn Mỹ sẽ theo sát các đơn vị Iraq có khoảng 2.500 quân trú đóng gần phòng tuyến hơn. Hiện nay, cố vấn Mỹ chỉ được điều động đến cấp sư đoàn với khoảng 10.000 quân đóng ở xa chiến trường.

Sự thay đổi này sẽ giúp chuyên gia Mỹ cố vấn cho binh sĩ Iraq nhanh hơn dù đổi lại, họ có nguy cơ trúng đạn của IS nhiều hơn. Không chỉ vậy, Mỹ sẽ điều động một đơn vị pháo binh tên lửa tầm xa đến hỗ trợ bộ binh Iraq trong trận chiến ở Mosul. Dự kiến, 24.000 quân Iraq sẽ hành quân đến Mosul nhằm giành lại thành phố này từ tay khoảng 1.000-2.000 phiến quân IS đang trấn giữ.

Trung sĩ Iraq Hussain Musa Kathum và chiếc máy bay không người lái do thám của IS bị bắn rơi ở tỉnh Anbar Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG IRAQ

Quyết tâm của Mỹ được thể hiện qua phát biểu của Tổng thống Barack Obama trên đài CBS News (phát sóng hôm 18-4). Trong đó, ông chủ Nhà Trắng hy vọng quân đội Iraq, với sự hỗ trợ của Mỹ, sẽ giải phóng Mosul vào cuối năm nay. Ngoài ra, theo hãng tin AP, Mỹ cũng sẽ cung cấp thêm 415 triệu USD cho lực lượng dân quân người Kurd (Peshmerga) đang chiến đấu chống lại IS ở miền Bắc Iraq, giúp họ vượt qua tình trạng thiếu hụt lương thực.

Sào huyệt của IS ở Syria cũng đang trong tầm ngắm. Báo The New York Times (Mỹ) đưa tin Washington chuẩn bị điều động thêm 200 binh sĩ đến Syria, bổ sung cho 50 quân nhân đang cố vấn và hỗ trợ phe nổi dậy chống IS. Lực lượng bổ sung có thể tăng cường việc huấn luyện cho các tay súng Ả Rập ở Syria, những người nhiều khả năng đóng vai trò nòng cốt trong trận đánh tái chiếm Raqqa, thành trì của IS ở Syria.

Báo cáo mới nhất của Công ty IHS (Mỹ) ước tính thu nhập hằng tháng của IS đã giảm đến 30%, đồng thời IS mất 22% lãnh thổ trong 2 năm qua. Dù bị dồn ép song theo báo The Mirror (Anh), IS đang mở rộng đơn vị máy bay không người lái ở Iraq và Syria để do thám và thực hiện các vụ tấn công.

Cuối tuần qua, Bộ Quốc phòng Iraq công bố bức ảnh chụp một chiếc máy bay không người lái của IS - có thể mua trên mạng với giá 1.000 USD - đã bị bắn rơi hồi đầu tháng. Quân đội Iraq khẳng định chiếc máy bay nhỏ này đã chụp ảnh một căn cứ của họ.

Lục San