Syria: Không kích "phá vỡ lệnh ngừng bắn", gần 50 người chết

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết 37 người đã thiệt mạng ở Maarat al-Numan và 7 người ở thị trấn Kafr Nubl. Nhiều người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch và số người chết được dự báo sẽ tăng lên.

Ahmad Sheikho, một nhân viên cứu hộ của Lực lượng Phòng vệ Dân sự hoạt động trong vùng lãnh thổ do quân nổi dậy kiểm soát ở tỉnh Idlib, dẫn con số thương vong cao hơn: 48 người thiệt mạng: 38 ở Maarat al-Numan, 10 ở Kafr Nubl.

Chỉ huy Sư đoàn 13 - một nhóm phiến quân do nước ngoài hậu thuẫn chiến đấu dưới ngọn cờ của Quân đội Syria Tự do (FSA), Ahmed al-Seoud, xác nhận có khoảng hơn 40 người chết và 80 người bị thương.

Ông Sheikho nói với Reuters rằng máy bay chiến đấu đồng loạt tấn công các khu chợ ở 2 thị trấn thuộc tỉnh Idlib, vụ tấn công đẫm máu nhất kể từ khi lệnh ngừng bắn tạm thời có hiệu lực vào ngày 27-2. “Chúng tôi huy động hơn 20 xe hơi chuyển những người thiệt mạng và bị thương tới bệnh viện trong khu vực” - ông Sheikho cho hay.

Thị trấn Maarat al-Numan trúng bom hôm 19-4. Ảnh: Reuters

Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) của phe đối lập mô tả các cuộc không kích như một “sự leo thang nguy hiểm”, củng cố quyết định trì hoãn vòng đàm phán ở Geneva – Thụy Sĩ mà họ đưa ra trước đó 1 ngày. Đặc phái viên Pháp tại Geneva Franck Gellet lên án vụ tấn công không khác gì hành động “thảm sát”.

Hiện chưa rõ máy bay của lực lượng nào đứng sau các cuộc không kích trên. Cả không quân Syria và Nga đều tiếp tục ném bom sau thỏa thuận tạm thời ngày 27-2, “nhắm mục tiêu vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và phong trào Mặt trận Al-Nursa liên kết với Al-Qaeda”. IS và Mặt trận al-Nusra không được tính đến trong lệnh ngừng bắn.

Các cuộc đàm phán hòa bình do Liên Hiệp Quốc làm trung gian hôm 18-4 gần như đã sụp đổ sau khi phe đối lập tuyên bố trì hoãn trong bối cảnh Damascus leo thang chiến sự. Điều phối viên Riad Hijab của HNC cho biết bản thân ông đã rời khỏi Geneva và cơ hội nối lại đàm phán gần như bế tắc do quân chính phủ phá vỡ lệnh ngừng bắn. Chỉ còn lại một số thành viên HNC ở lại để bàn thêm về viện trợ nhân đạo cũng như trao đổi tù nhân.

Trường đoàn đàm phán của chính phủ Syria, ông Bashar Ja'afari, phát biểu tại Geneva hôm 19-4: “Nhiệm vụ của chúng tôi tại Geneva chỉ dừng lại ở việc hình thành một chính phủ đoàn kết dân tộc. Chúng tôi không có nhiệm vụ giải quyết các vấn đề hiến pháp bao gồm tạo ra hiến pháp mới, giải quyết các cuộc bầu cử quốc hội hoặc thỏa luận về số phận của tổng thống”.

Cũng trong ngày 19-4, quân đội Syria do Nga hậu thuẫn mở cuộc phản công phe nổi dậy ở tỉnh Tây Bắc Latakia. Quân nổi dậy sau đó bắn rốc-két trả đũa, giết chết 3 trẻ em ở thị trấn Kefraya của người Shiite vốn trung thành với chính phủ. Giao tranh cũng nổ ra ở phía Bắc tỉnh Homs, nơi đặt dưới sự kiểm soát của phiến quân.

P.Nghĩa (Theo Reuters)