Họp báo vụ ông chủ quán Xin chào bị khởi tố

​Ông Nguyễn Văn Tấn (SN 1966, ngụ huyện Bình Chánh) là người bán phở chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày bị khởi tố hình sự đã được các phương tiện thông tin đưa tin gần đây. ​Vụ việc được nhiều người quan tâm vì tính chất "nhanh, gọn" khi giải quyết vụ án của ngành công an và VKS.


Quang cảnh Công an TP HCM tổ chức buổi họp báo sáng 21-4

Quang cảnh Công an TP HCM tổ chức buổi họp báo sáng 21-4

Chủ trì buổi họp báo, có thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó Giám đốc Công an TP HCM. Ông Minh cho biết sau khi cơ quan báo chí thông tin sự việc chủ quán phở ở Bình Chánh, thiếu tướng đã cho kiểm tra toàn bộ sự việc. Về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, thiếu tướng Minh cho rằng rất rối rắm. Chiều qua, 20-4, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng chỉ đạo công an thành phố xác minh, làm rõ đúng sai của sự việc.

Ông Minh cho biết về quyết định nộp phạt sau khi nộp phạt ông Tấn không có khiếu nại, thắc mắc về vấn đề nộp phạt. Về phía ông Tấn, sau khi nhận quyết định xử phạt hành chính, ngày 22-8, ông Tấn nhận thức được vấn đề nên đến UBND huyện Bình Chánh, trung tâm y tế dự phòng hướng dẫn kiến thức, làm hồ sơ. Ngày 4-9, ông Tấn chính thức nộp hồ sơ xin chứng nhận an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, hồ sơ chưa đảm bảo thủ tục như quy định về diện tích cách ly, bảo quản thực phẩm; quy trình chế biến an toàn thực phẩm một chiều. Do đó, thực hiện cơ chế một cửa một dấu, văn phòng tiếp nhận nhưng sở y tế không đồng ý cấp vì hồ sơ không đầy đủ. Sau khi kiểm tra lần 2, xác lập biên bản vi phạm.

Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết trường hợp đăng ký kinh doanh của ông Tấn phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong thẩm định, việc kinh doanh đồ uống chế biến của ông Tấn sẽ phải thuộc diện trường hợp có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong biên bản, ông Tấn không thừa nhận. Ông Minh nói, ngày 10-9, đoàn kiểm tra có nhìn thấy có người ăn uống tại quán, theo lời khai ông Tấn khách mua thức ăn từ các quán khác. Trên bàn nhậu có cánh gà, trong bếp có thức ăn chế biến nhưng ông Tấn nói thức ăn để phục vụ quán.

Ông Minh cho biết cũng rất bứt rứt khi xử lý vụ án này và cho rằng sự việc không đáng để làm um xùm như vậy. Đây là vụ án được dư luận khá quan tâm, có nhiều chỉ đạo và Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã yêu cầu VKS TP HCM xem xét và báo cáo lại

Việc giữ nguyên hay rút cáo trạng thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của VKSND huyện Bình Chánh và Công an TP HCM tôn trọng quyết định của VKSND Bình Chánh và hướng dẫn của VKS TP HCM. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng thuộc về phiên toà sắp tới nhưng dù ông Tấn có tội hay không có tội thì việc kinh doanh hợp pháp của ông vẫn không ảnh hưởng.

Theo ông Minh, nếu có tội cũng chỉ phạt tiền hoặc cải tạo không giam giữ.

Hành vi của ông Tấn chưa gây nguy hiểm cho bất kỳ ai, chưa gây ngộ độc cho ai nhưng cơ sở này nằm đối diện Công an Bình Chánh nhưng đã xử phạt hành chính nhưng vẫn vi phạm, như vậy người dân sẽ nghĩ gì nếu công an không xử lý người vi phạm nhiều lần- ông Minh đặt vấn đề

Về việc Công an Bình Chánh có lạm quyền hay không, có cạnh tranh căn tin hay không, ông Minh nhận xét là cho đến thời điểm này chưa thấy chỗ nào là lạm quyền. “Căn tin và quán phở phục vụ 2 đối tượng khác nhau thì cạnh tranh gì ở đây”- ông Minh nói.

Ông Minh khẳng định việc khởi tố xét theo quy định căn cứ pháp luật và hồ sơ thì vụ việc có căn cứ, có cơ sở. Khi bị khởi tố, ông Tấn khiếu nại về việc khởi tố sau khi VKS phê chuẩn nhưng bị chậm nên VKSND Bình Chánh đã không giải quyết khiếu nại vì chậm hơn so với 15 ngày. Ông Minh cho biết, ông Tấn không khiếu nại với công an và cũng không khiếu nại cáo trạng.

Ông Phan Anh Minh nói: "Bây giờ buộc tội thì có người thông hoặc chưa thông, làm sao làm vừa lòng hết mọi người?".

Ông Minh khẳng định một lần nữa là ban đầu VKS Bình Chánh cũng có nghi ngờ nên không phê chuẩn quyết định khởi tố. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu hồ sơ thì đã bổ sung chứng cứ và VKS ra cáo trạng.

Ông Phan Anh Minh nhận định trong vụ án này Công an Bình Chánh có cứng nhắc, có vội vàng và một số điểm chưa thuyết phục. Vì vậy, khi có phán quyết của tòa thì Ban Giám đốc Công an TP HCM sẽ làm việc với Công an Bình Chánh.

"Việc ở TP HCM có bao nhiêu quán ăn không phép thì tôi không trả lời trong cuộc họp này nhưng có thể nói vi phạm hành chánh thì rất nhiều nhưng xử lý hình sự kinh doanh trái phép thì rất khốn khổ. Tôi sẽ tiếp tục kiến nghị Bộ Công an và VKSND TP HCM để giải quyết vụ án này sao cho có hậu"- ông Minh nói.


Ông Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP HCM trong buổi họp báo

Ông Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP HCM trong buổi họp báo

Theo hồ sơ vụ việc, ông Tấn khai trương quán cà phê “Xin chào” ở KP3, thị trấn Tân Túc (huyện Bình Chánh) vào đầu tháng 8-2015. Mặt bằng này ông thuê lại và cải tạo không gian với vườn cây xanh tươi, thoáng mát. Chỉ sau 5 ngày hoạt động, quán ông bị Công an huyện Bình Chánh kiểm tra, lập biên bản do kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký.

Sau khi bị xử phạt hành chánh, ông Tấn đến UBND huyện nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể và đến ngày 19-8-2015, ông được UBND huyện cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Ngày 13-8-2015, công an chỉ lập biên bản kinh doanh trái phép nhưng đến ngày 18-8-2015, công an huyện ra quyết định xử phạt hành chính bỗng ra thêm 4 lỗi khác như không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng thuộc diện phải khám sức khỏe định kỳ; không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm...Tổng tiền phạt là 17 triệu đồng.

Chưa dừng lại, ngày 10-9-2015, quán “Xin chào” của ông Tấn lại bị kiểm tra, lập biên bản do kinh doanh sai địa điểm, sử dụng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để chế biến thực phẩm, sử dụng khu vực chế biến có côn trùng gây hại; thải nước thải chưa qua xử lý vào môi trường.

Đến ngày 25-1-2015, VKSND huyện Bình Chánh ra cáo trạng truy tố và chuyển hồ sơ sang TAND để xét xử vào ngày 28-4 tới.

Trong khi đó, trả lời báo chí, Công an huyện Bình Chánh và VKSND cùng cấp nói là thực hiện theo đúng luật.

NLĐO