Mỹ tung B-52 sang Iraq, Syria đánh IS

Theo lời của người phát ngôn của liên quân chống IS, đại tá người Mỹ Steve Warren, một chiếc B-52 được điều đi phá hủy một cơ sở chứa vũ khí của IS ở thị trấn Qayyarah - Iraq, cách TP Mosul khoảng 60 km về phía Nam.

Nhiệm vụ đánh bom này tiến hành trong tuần lễ Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter đến thăm Baghdad và công bố triển khai thêm binh sĩ Mỹ, tiền mặt và trang thiết bị cho các chiến dịch chống IS tại Iraq.


Máy bay B-52 Ảnh: INQUIRER

Máy bay B-52 Ảnh: INQUIRER

Ông nhấn mạnh loại máy bay ném bom cỡ lớn này được trang bị bom định hướng nên sẽ không dẫn đến nguy cơ thương vong cho người dân.

“Các máy bay B-52 là vũ khí tấn công chính xác và nó sẽ tiến hành các cuộc tấn công chuẩn xác như chúng ta đã thấy trong 20 tháng qua”. Như vậy, máy bay B-52 được thay thế cho máy bay ném bom B-1 hoạt động trong khu vực những năm qua.

Lầu Năm Góc thừa nhận kể từ khi chiến dịch bắt đầu vào tháng 8-2014 tại Iraq, 26 dân thường chết trong các cuộc đánh bom của liên quân do Mỹ dẫn đầu và cho rằng việc sử dụng các tên lửa dẫn đường đã hạ thấp số người dân thiệt mạng. Dẫu vậy, các nhà quan sát độc lập cho rằng con số này thực tế nhiều hơn.


Từ khi chiến dịch bắt đầu vào tháng 8-2014 tại Iraq, 26 dân thường chết trong các cuộc đánh bom. Ảnh: REUTERS

Từ khi chiến dịch bắt đầu vào tháng 8-2014 tại Iraq, 26 dân thường chết trong các cuộc đánh bom. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, cuộc đàm phán hòa bình tại Geneva của Thụy Sĩ có nguy cơ đổ vỡ sau khi Điều phối viên Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) Riyad Hijab đã rời Geneva trong ngày 20-4, chỉ một số thành viên cấp thấp hơn ở lại. HNC là lực lượng đối lập Syria được hậu thuẫn bởi Ả Rập Saudi.

Hôm 20-4, chính phủ Syria nói rằng họ đã tham gia hòa đàm một cách nghiêm túc và quyết định rút về của đối lập có thể giúp tìm ra một giải pháp bởi "họ không đại diện cho người dân Syria". Trường đoàn đàm phán của chính phủ Syria, ông Bashar Ja’afari, nói: “Chúng tôi hy vọng ông Riyad Hijab không hờn dỗi và cũng không mong đợi ông rút đi như nhiều lần trước”.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng lực lượng đối lập Syria không đủ năng lực để đạt được một thỏa thuận và đánh giá động thái rút khỏi hòa đàm ở Geneva chẳng khác nào "tống tiền".

H.Bình (Theo Reuters, NDTV)