Nga đưa thêm quân và vũ khí sang Syria?

Giao tranh giữa hai bên ở thị trấn vùng đông bắc diễn ra ác liệt vào hôm 21-4 sau khi lực lượng an ninh người Kurd (còn gọi là Asayish) chiếm được nhà tù Allya, nơi lực lượng ủng hộ chính phủ Syria ẩn náu. Hãng thông tấn Firat đưa tin rằng 67 lính chính phủ Syria đã đầu hàng lực lượng vũ trang người Kurd.

Một video do Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) đăng lên trang xã hội Facebook cho thấy những hình ảnh nhà tù này bị hư hại nhiều sau các cuộc giao chiến giữa hai bên. Trong khi đó, báo địa phương đưa tin binh sĩ chính phủ nã súng cối vào các khu vực của thị trấn. Theo lời một chủ bút trong khu vực tên Barzan Iso, các vụ nã súng cối đó chủ yếu nhằm vào khu vực quanh nhà tù Allya.


Thành viên Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Qamishli Ảnh: REUTERS

Thành viên Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Qamishli Ảnh: REUTERS

Ông Iso cho biết ít nhất 10 thường dân đã chết vì bị pháo kích. Tuy nhiên, một nguồn tin nói với Reuters rằng hơn 20 người tử vong trong giao tranh ngày 21-4. Một nguồn tin cho biết 2 thành viên lực lượng an ninh người Kurd thiệt mạng, 18 tay súng ủng hộ chính phủ Syria bị tiêu diệt.

Trong khi đó, Mỹ bày tỏ quan ngại trước những bước đi của Nga ở Syria, gồm cả việc Moscow đang chuyển thiết bị quân sự, triển khai pháo binh tới nước này để củng cố sức mạnh cho Tổng thống Bashar al-Assad.

Ông Ben Rhodes, một trong những cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Barack Obama, phát biểu: “Chúng tôi rất lo ngại về những báo cáo cho rằng Nga đang di chuyển trang thiết bị quân sự tới Syria. Chúng tôi nghĩ đó là một hành động tiêu cực. Chúng ta tốt nhất nên tập trung hỗ trợ các tiến trình ngoại giao”.

Động thái này là dấu hiệu cho thấy chính phủ Syria và các đồng minh đang chuẩn bị một cuộc tấn công mới vào TP Aleppo. Sự xuất hiện của quân tiếp viện Nga sẽ có nguy cơ đẩy cuộc chiến đi xa hơn. Các nhà phân tích cho rằng Điện Kremlin thay đổi chiến thuật hậu thuẫn cho quân đội Syria chứ không có ý định rút lui.

Trong lúc đó, thỏa thuận ngừng bắn ở Syria bị phá vỡ, còn các cuộc đàm phán hòa bình rơi vào bế tắc. Trưởng đoàn đàm phán đối lập Syria Asaad Zoubi khẳng định tất cả thành viên của đoàn sẽ rời cuộc đàm phán ngày 22-4 và sẽ không quay lại nếu tình hình không có thay đổi gì đáng kể. Như vậy, Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Staffan de Mistura sẽ là người quyết định về việc có nên tiếp tục các cuộc đàm phán dù không có sự tham gia của phe đối lập hay không.

H.Bình (Theo RT, Reuters)