Boko Haram, IS dùng chim, gà đánh bom tự sát

Tại cuộc họp báo ở trụ sở Lực lượng kết hợp đa quốc gia (MJTF, Chad) hôm 20-4, thiếu tướng Lamidi Adeosun công bố một số hình ảnh phong trào Boko Haram sử dụng các loại vũ khí mới nhất của chúng để tấn công khủng bố.

Một bức ảnh cho thấy phong trào này buộc chất nổ trên lưng một con chim, hành động được ông Adeosun mô tả là “rất khéo léo”. Đây không phải lần đầu tiên những phần tử Hồi giáo cực đoan sử dụng động vật cho các nhiệm vụ tự sát.

Tháng 7 năm ngoái, tờ Independent (Anh) cho biết IS đeo bom cho gà ở TP Fallujah – Iraq. Một sĩ quan quân đội Syria có mặt trong chiến dịch tái chiếm thành phố cổ Palmyra hồi tháng trước tiết lộ IS trưng dụng tất cả mọi thứ, kể cả động vật và cây cối, để gài bom chống lại kẻ địch.

Binh lính Nigeria tại thị trấn Gwoza được giải phóng từ Boko Haram tháng 4-2015. Ảnh: AP

Có những suy đoán rằng IS sử dụng phương pháp này khi hết đạn dược nhưng thông tin chưa được xác thực. Tuy nhiên, chắc chắn một điều là IS thường chế tạo thiết bị nổ bằng các loại hóa chất giá rẻ cũng như dụng cụ có sẵn trên thị trường dân sự.

Hồi tháng 3 năm ngoái, lãnh đạo Boko Haram Abubakar Shekau thề trung thành với IS. Thiếu tướng Adeosun cho biết Boko Haram đã hợp tác cùng IS nhưng chúng không hài lòng với đề nghị triển khai các chiến dịch lớn hơn.

Sau khi mở rộng các cuộc tấn công khủng bố từ Nigeria đến Chad, Niger và Cameroon, Boko Haram được đánh giá là nhóm khủng bố gây chết chóc nhất thế giới hồi năm ngoái, theo Independent. Phong trào này chịu trách nhiệm cho cái chết của ít nhất 6.644 người năm 2014 và con số này dự kiến tiếp tục tăng lên.

Boko Haram cũng gây phẫn nộ khi bắt cóc hơn 270 nữ sinh ở Chibok - Nigeria, giữa thời điểm Mỹ, Anh và các quốc gia khác ở châu Âu ủng hộ can thiệp quân sự chống lại nhóm này. Hơn 30 binh lính Anh đã được triển khai để huấn luyện binh sĩ Nigeria hồi đầu năm nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cam kết sẽ tăng gấp đôi số nhân viên quân sự đang làm nhiệm vụ đào tạo ở Nigeria, đồng thời bổ sung chuyên gia thuốc nổ, nhân viên y tế và một đội ngũ huấn luyện thuộc Không quân Hoàng gia Anh (RAF) tới đây.

P.Nghĩa (Theo Independent)