Vũng Tàu cấm tổ chức ăn uống, bán hàng rong ở bãi biển

Ngày 22-4, UBND TP Vũng Tàu đã có thông báo yêu cầu các doanh nghiệp, các hợp tác xã Du lịch Vũng Tàu, Du lịch tắm biển Thuỳ Vân thực hiện việc di chuyển các phương tiện, dụng cụ phục vụ cho việc kinh doanh ăn uống như xe đẩy, quầy sạp, bếp và những dụng cụ phục vụ cho việc ăn uống ra khỏi bãi biển.

Kể từ ngày 26-4, tất cả mọi hoạt động kinh doanh ăn uống dưới bãi biển đều bị cấm. Ngoài ra, vận động du khách không mang rượu, bia, không tổ chức ăn nhậu xả thải rác tại khu vực bãi biển, nơi công cộng.

Với lượng khách đông trong dịp lễ, việc cho ăn uống khiến Vũng Tàu chìm trong rác

Cùng ngày, UBND TP Vũng Tàu đã có cuộc họp khẩn về vấn đề trên vì nhận được một số thông tin các xã viên không đồng tình với việc cấm ăn uống tại bãi biển.

Tại cuộc họp, bên cạnh những ý kiến đồng thuận với việc làm kiên quyết của TP Vũng Tàu thì còn có nhiều ý kiến khác. Cụ thể như vẫn cho mang thức ăn chín xuống biển, hoặc để qua dịp lễ 30-4 sắp tới mới nên tiến hành việc cấm ăn uống,...

Đại diện 2 HTX Du lịch Vũng Tàu và Thùy Vân cho biết phần lớn các xã viên đã hiểu và đồng tình với chủ trương trên của UBND TP Vũng Tàu. Tuy nhiên, một số người còn chưa hiểu hết chủ trương này nên đã làm đơn khiếu nại tập thể gửi Thành ủy, UBND TP Vũng Tàu và yêu cầu được tiếp tục kinh doanh, nấu nướng tại bãi biển như trước đây.

Việc kinh doanh ăn uống, nấu nướng tại bãi biển sẽ bị cấm

Ông Nguyễn Ngọc Trường, Trưởng phòng Kinh tế TP Vũng Tàu, cho rằng việc cấm kinh doanh ăn uống tại bãi biển không còn gì để lấn cấn.

Theo ông Trường, có 2 điểm mà không cần có văn bản chỉ đạo cấm nấu nướng thì cơ quan chức năng vẫn có thể xử lý. “Xét về luật giao thông đường bộ, các hộ kinh doanh đã vi phạm lấn chiếm lòng lề đường. Ngoài ra, về luật vệ sinh an toàn thực phẩm thì việc kinh doanh ăn uống trên không hề có giấy phép”, ông Trường nói.

Ông Trường nhấn mạnh thêm: “Tắm biển là sản phẩm du lịch của Vũng Tàu, nhưng không có nghĩa là ai xuống biển tắm cũng ăn uống cả”.

Vũng Tàu cũng vận động du khách không ăn nhậu tại bãi biển, công viên

Ngoài ra, việc du khách đem đồ ăn uống xuống bãi biển ăn nhậu khiến tình trạng xả rác nghiêm trọng. Những rác thải có thể nhìn bằng mắt thường được, nhưng cũng có những thứ như vỏ ghẹ bị lấp xuống cát, gây nguy hiểm cho người khác. Có những ngày đội thu gom rác thu được hàng trăm hố vỏ ghẹ bị lấp phía dưới.

"Trước mắt, xã viên các HTX dịch vụ biển đang kinh doanh tại bãi tắm Thùy Vân có nhu cầu buôn bán phục vụ du lịch, sẽ được sắp xếp vào chợ Du lịch Vũng Tàu để tiếp tục kinh doanh", ông Trường thông tin.

Ngọc Giang