Ông Obama bác đề nghị của Triều Tiên

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 24-4, ông Obama nói với phóng viên rằng Triều Tiên “chưa thực sự nghiêm túc” khi đưa ra đề nghị và Bình Nhưỡng “lẽ ra nên làm tốt hơn thế”.

“Chúng tôi sẽ không coi trọng bất cứ lời hứa nào của họ cho đến khi Triều Tiên quyết định ngừng hẳn những hoạt động thử hạt nhân” - ông Obama nói.

Tên lửa "đội" lên từ dưới nước... Ảnh: KCNA

Hình ảnh vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm được Triều Tiên công bố hôm 24-4. Ảnh: KCNA

Ảnh: KCNA
Ông Kim Jong-un theo dõi vụ phóng... Ảnh: KCNA
...và sự hồ hởi của những người thực hiện vụ phóng. Ảnh: KCNA

Ông Obama nhấn mạnh nếu Triều Tiên thể hiện sự nghiêm túc trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Mỹ sẽ sẵn sàng đối thoại nghiêm túc với nước này về việc giảm bớt căng thẳng.

Đề xuất trên do Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su-yong đưa ra trong một cuộc phỏng vấn hãng tin AP hôm 23-4. Quan chức này biện hộ rằng Bình Nhưỡng buộc phải phát triển vũ khí hạt nhân để đối phó với những mối đe dọa hạt nhân và chính sách thù địch của Washington.

Một ngày sau đó, Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm ngoài khơi bờ biển phía Đông. Liên Hiệp Quốc lên án vụ phóng, gọi đó là “sự vi phạm nghiêm trọng” những nghị quyết nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Trước tình hình này, ông Obama cũng kêu gọi Trung Quốc tăng áp lực lên Triều Tiên.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang giữa lúc Bình Nhưỡng chuẩn bị tổ chức đại hội đảng vào đầu tháng 5, lần đầu tiên trong 36 năm. Sự kiện này làm giới phân tích lo ngại Triều Tiên có thể thử hạt nhân lần 5 để phô diễn sức mạnh.

H.Bình (Theo BBC, Yonhap)