Campuchia nói không đạt thỏa thuận nào với Trung Quốc về biển Đông

Phát ngôn viên chính phủ Campuchia Phay Siphan nhấn mạnh không có thỏa thuận mới nào đạt được giữa nước này và Trung Quốc về vấn đề biển Đông vào cuối tuần qua.

“Không có thỏa thuận cũng như cuộc thảo luận nào, chỉ là chuyến thăm của một ngoại trưởng Trung Quốc ” - quan chức này nói, ý nhắc đến chuyến thăm của ông Vương Nghị hôm 22-4.

Phản ứng trên được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 24-4 tuyên bố đã đạt được thỏa thuận với Campuchia, Lào và Brunei về vấn đề biển Đông.

Theo đó, những nước này cho rằng tranh chấp biển Đông "không phải là vấn đề giữa Trung Quốc và ASEAN, không nên để nó ảnh hưởng tới quan hệ Trung Quốc - ASEAN". Phản ứng trước thông tin này, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh cho rằng: “Một quốc gia thành viên ASEAN không thể đàm phán với Trung Quốc về vấn đề tranh chấp vốn liên quan đến các nước khác trong khối”.


Thủ tướng Campuchia Hun Sen (phải) tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 22-4. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (phải) tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 22-4. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc


Tàu khu trục Mỹ USS Curtis Wilbur tuần tra ở vùng biển Philippines. Ảnh: Reuters

Tàu khu trục Mỹ USS Curtis Wilbur tuần tra ở vùng biển Philippines. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến liên quan, Mỹ hôm 26-4 cho biết số lượng chiến dịch tự do hàng hải mà nước này tiến hành nhằm thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở biển Đông là nhiều nhất trong năm 2015.

Trong các hoạt động tuần tra này, Lầu Năm Góc đã thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên biển Đông cũng như vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà nước này đơn phương thiết lập ngoài khơi bờ biển Trung Quốc.

Trước đó một ngày, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lớn tiếng phản đối các chuyến bay của 6 máy bay thuộc lực lượng không quân Mỹ ở khu vực gần đảo Hoàng Nham / bãi cạn Scarborough (đang tranh chấp với Philippines) ở biển Đông hôm 19-4.

Nhân dịp này, Bắc Kinh còn cáo buộc chính Washington mới đang thúc đẩy quá trình quân sự hóa trên biển Đông dưới tên gọi của hoạt động “tự do hàng hải”.

Tranh cãi trên xuất hiện giữa lúc có thông tin Trung Quốc sẽ xây dựng một tiền đồn trên đảo Hoàng Nham trong năm nay.

Xuân Mai (Theo Guardian, Phnompenh post, china.org.cn)