Học Bác từ điều giản dị nhất

Trong buổi giao lưu điển hình về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tại các tỉnh, thành phía Nam do Đài Truyền hình Việt Nam ở TP HCM tổ chức sáng 26-4, nhiều câu chuyện xúc động đã được chia sẻ.

Một trong những điển hình đó là chị Trần Thị Phương Thúy, Phó Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng Tâm thần Tân Định, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM. Chị Thúy như một “thiên thần áo trắng” đang ngày đêm xoa dịu nỗi đau cho những người kém may mắn. Tốt nghiệp Trường Trung cấp Quân y II vào năm 2006, chị Thúy đã chọn công việc không hề đơn giản: chăm sóc bệnh nhân tâm thần. Hằng ngày, việc chăm sóc cho bệnh nhân tâm thần đã níu chân chị bám trụ với nghề và càng gắn bó nơi này khi trung tâm xảy ra dịch bệnh tê phù vào năm 2007. “Cứ nhìn bệnh nhân ra đi từ từ mà tôi không thể làm gì cho họ, đau lắm!” - chị Thúy nói. Từ đó, chị luôn suy nghĩ và đọc nhiều tài liệu để có những phương pháp điều trị. Đầu tiên, chị nghĩ ra biện pháp vật lý trị liệu nhưng thấy hiệu quả chưa cao nên mạnh dạn tham mưu cho ban giám đốc bổ sung vitamin B1 vào thức ăn, giảm thiểu tử vong cho bệnh nhân. “Mong ước của tôi là làm sao chữa khỏi bệnh để bệnh nhân trở về đoàn tụ với gia đình” - chị Thúy chia sẻ.

Với suy nghĩ ấy, cô y sĩ ngày nào đã trở thành cán bộ chủ chốt của trung tâm. Những lúc quá cực nhọc, muốn chùn bước, chị lại nghĩ đến bài thơ “Giã gạo” của Bác Hồ: “Gạo đem vào giã bao đau đớn/Gạo giã xong rồi trắng tựa bông/Sống ở trên đời người cũng vậy/Gian nan rèn luyện mới thành công”. “Bài thơ và ý chí ấy của Bác đã tiếp cho tôi động lực để gắn bó với nghề” - chị Thúy nói.

Chị Trần Thị Phương Thúy, Phó Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng Tâm thần Tân Định (giữa), tại buổi giao lưu
Chị Trần Thị Phương Thúy, Phó Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng Tâm thần Tân Định (giữa), tại buổi giao lưu

Còn với ông Trần Thành Nghiệp (tên thường gọi Bảy Nam), nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Cần Thơ, thì điều lớn nhất đọng lại trong ông về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là suốt đời phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Gần 10 năm dành hết tâm huyết, trí lực cho công tác hội, ông Nghiệp đã vận động hỗ trợ hàng trăm hộ cựu chiến binh thoát nghèo; xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Không chỉ giúp hội viên thoát nghèo, ông Bảy Nam và Hội Cựu chiến binh TP Cần Thơ đã vận động xây dựng gần 1.800 nhà đồng đội. “Mỗi lần đi trao một ngôi nhà tình nghĩa cho anh em, thấy sự hạnh phúc ngời sáng trên khuôn mặt họ, bao mệt mỏi, vất vả của tôi dường như tan biến” - ông Bảy Nam tâm sự.

Ngoài ra, chương trình cũng giao lưu với bà Đường Mỹ Lan - Phó Bí thư chi bộ, Trưởng ấp Giáp Nước, xã Phước Thạch, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang; bà Phạm Thị Cúc - Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào an ninh trật tự Công an huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang; ông Nguyễn Quang Định - cán bộ Bộ đội Biên phòng Đồn Mỹ Thạnh Tây, tỉnh Long An; chị Dương Vân Thủy - Ủy viên Câu lạc bộ “Vì Trường Sa, Hoàng Sa thân yêu”…

Bài và ảnh: Phan Anh