Mỹ dùng “chiêu mới” đối phó Triều Tiên

Tổng thống Barack Obama cho biết Mỹ đang thảo luận về biện pháp bảo vệ nước này cũng như các đồng minh nhằm chống lại mối đe dọa tiềm năng từ Triều Tiên. Trong một cuộc phỏng vấn của đài CBS phát sóng hôm 26-4, Tổng thống Obama nói rằng Mỹ đang dành nhiều thời gian phát triển hệ thống tên lửa nhằm thiết lập lá chắn phòng thủ mà ít nhất cũng có thể ngăn chặn các mối đe dọa ở mức độ tương đối thấp từ Triều Tiên.


Lãnh đạo Kim Jong-un giám sát một vụ phóng thử tên lửa. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo Kim Jong-un giám sát một vụ phóng thử tên lửa. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động gây mất ổn định trong khu vực và cho biết Washington sẽ xem xét các biện pháp "khác" nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thử hạt nhân và tên lửa.

Trước đó, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) cho rằng Triều Tiên dường như đang chuẩn bị tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung sau thất bại trong lần phóng thử hồi đầu tháng này. Triều Tiên được cho là sẽ tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5 trước đại hội Đảng Lao động dự kiến diễn ra vào ngày 6-5 tới.

Hôm 26-4, hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) cũng xác nhận thông tin đại hội đảng sắp tới của nước này là kỳ họp đầu tiên sau 36 năm. Đại hội đảng Lao động gần đây nhất được tổ chức vào năm 1980 dưới thời cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành, ông nội của chủ tịch Kim Jong-un. Tuy nhiên, KCNA không cho biết kỳ họp lần này sẽ kéo dài trong bao lâu nhưng đại hội đảng năm 1980 đã diễn ra trong 4 ngày. Trước đó, Triều Tiên từng thông báo kế hoạch tổ chức đại hội đảng lần thứ 7 này vào tháng 10 năm ngoái.

Giới phân tích cho rằng Triều Tiên sẽ chính thức thông qua chính sách "byongjin" của lãnh đạo Kim Jong-un nhằm phát triển kinh tế song song với chương trình vũ khí hạt nhân.

Xuân Mai (Theo Reuters)