Triều Tiên đóng cửa hàng loạt nhà hàng ở nước ngoài

Phát biểu sau cuộc họp với các quan chức Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS), ông Lee Chul-woo, thành viên đảng Saenuri, cho hay: “Các nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài hoặc đã ngừng kinh doanh hoặc đóng cửa do khó khăn tài chính”.

Theo ông Lee, NIS cho rằng Triều Tiên nhiều khả năng chuyển sang các hoạt động bất hợp pháp nhằm tăng nguồn thu ngoại tệ.

Nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài. Ảnh: AP
Nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài. Ảnh: AP

Các nhà hàng do Triều Tiên quản lý ở nước ngoài được sử dụng như một trong những nguồn thu ngoại tệ chính cho chính quyền Bình Nhưỡng.

Một số nguồn thu từ hoạt động kinh doanh này bị nghi ngờ tài trợ cho chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên giữa lúc nước này hứng chịu các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt của cộng đồng quốc tế.

Hàn Quốc ước tính Triều Tiên đang điều hành khoảng 130 nhà hàng ở 12 quốc gia, trong đó có Trung Quốc và Campuchia, thu về 10 triệu USD/ năm. Ông Lee cho hay: “Triều Tiên còn thực hiện các hoạt động bất hợp pháp khác như giả mạo giấy tờ xuất nhập khẩu, buôn lậu hàng cấm và mở các tài khoản giả”.


Giám đốc NIS Lee Byung-ho. Ảnh: Yonhap

Giám đốc NIS Lee Byung-ho. Ảnh: Yonhap

Thông tin trên được công bố sau khi 13 nhân viên làm việc trong các nhà hàng Triều Tiên ở TP Ninh Ba, Trung Quốc đào tẩu sang Hàn Quốc hồi đầu tháng 4. Liên quan đến vấn đề này, NIS cho rằng nhiều người có ý định bỏ trốn. Trái lại, Bình Nhưỡng cáo buộc Seoul đã dụ dỗ những nhân viên này đào tẩu và đòi nước láng giềng trả người.

Bên cạnh đó, NIS cũng không loại trừ khả năng Triều Tiên sẽ sớm tiến hành vụ thử hạt nhân mới.

Xuân Mai (Theo Yonhap)