Hải quân Mỹ yêu cầu Nga ngưng “quậy” ở biển Baltic

Trả lời phóng viên ở Lầu Năm Góc, Đô đốc John M. Richardson tuyên bố: “Tôi hy vọng chúng tôi có thể chấm dứt hành động kiểu này. Tôi không nghĩ phía Nga đang cố kích động mà đang gửi đi tín hiệu. Theo tôi, có thể thấy khá rõ là họ muốn chúng tôi biết rằng họ biết Hải quân Mỹ có mặt ở biển Baltic”.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hôm 29-4, một chiếc SU-27 của Nga đã bay nhào lộn gần chiếc Air Force RC-135 của Mỹ đang làm nhiệm vụ trinh sát trên biển Baltic.

Trước đó, vào giữa tháng 4, một chiếc máy bay khác của Nga tiến sát đến tàu sân bay của Mỹ, chỉ cách khoảng 15 m. Ngoài ra, cũng trong tháng này, 2 chiến đấu cơ Nga tiếp cận tàu khu trục Donald Cook ở biển Baltic.

Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-24 của Nga áp sát tàu khu trục Mỹ Donald Cook hôm 12-4 trên biển Baltic gần Ba Lan. Ảnh: US Navy 6th fleet
Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-24 của Nga áp sát tàu khu trục Mỹ Donald Cook hôm 12-4 trên biển Baltic gần Ba Lan. Ảnh: US Navy 6th fleet

Theo ông Richardson, khả năng “tính toán sai lầm chiến thuật” có nguy cơ tăng lên vì những hành động trên. Tuy nhiên, nếu trường hợp đó xảy ra, phía Mỹ sẽ cố gắng không để căng thẳng nảy sinh giữa 2 nước. “Chúng tôi đang tìm cách bình thường hóa tình hình ở Baltic” – ông Richardson cho hay.

Tuần trước, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu lên tiếng giải thích hành động bay gần tàu khu trục Donald Cook của máy bay Nga là để quan sát “từ khoảng cách an toàn”. Hai chiếc máy bay này bay cách tàu khu trục Mỹ khoảng 30 m với vận tốc hàng trăm km/h.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chỉ trích các hành động của Nga và cảnh báo Hải quân Mỹ có thể khai hỏa.

Bảo Hạnh (Theo CBS News)