Nga - Mỹ chạy đua cứu lệnh ngừng bắn Syria

Hãng tin RIA Novosti dẫn nguồn tin từ lực lượng dân quân Aleppo cho biết mục tiêu của vụ tấn công là các khu vực người Kitô Giáo.

Giữa lúc giao tranh dữ dội tại Aleppo, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon ngày 2-5 đã thúc giục Nga và Mỹ giúp ngăn lệnh ngừng bắn ở Syria (đạt được hôm 27-2) sụp đổ. Ông cũng nhấn mạnh cần mở rộng tình trạng ngừng bắn đạt được hôm 30-4 tại Damascus và Latakia đến TP Aleppo.

Cùng ngày 2-5, tham dự một cuộc họp khẩn về tình hình Syria tại TP Geneva - Thụy Sĩ, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi Nga gia tăng sức ép lên Tổng thống Syria Bashar al-Assad để chấm dứt các vụ tấn công nhằm vào thành phố lớn thứ hai Syria nêu trên. Theo ngoại trưởng Mỹ, sẽ không thể có “các cuộc hòa đàm hợp pháp” khi các bên vi phạm thỏa thuận mà họ đã ký.

Cũng trong nỗ lực đưa lệnh ngừng bắn Syria “trở lại quỹ đạo”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 3-5 đã tiếp đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Syria Staffan de Mistura tại thủ đô Moscow. Ông De Mistura lưu ý cơ chế ngừng bắn mới cần có thiện chí chính trị của các bên tham chiến.

Trong lúc này, theo báo The Washington Post, Mỹ và Nga đang cố gắng chia cắt lực lượng đối lập và quân đội Syria bằng cách lập ra những “vùng an toàn” dành cho họ. Kế hoạch sẽ bắt đầu với những khu vực bên trong và xung quanh Aleppo trước khi mở rộng ra.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) tiếp ông Staffan de Mistura, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Syria, tại Moscow hôm 3-5 Ảnh: Reuters

Những người ủng hộ hy vọng bước đi này sẽ cô lập các tay súng của phong trào Mặt trận Al-Nusra có liên hệ với Al-Qaeda và không được áp dụng lệnh ngừng bắn. Chính phủ Syria và Nga đã sử dụng sự hiện diện chồng chéo của các tay súng Al-Nusra và lực lượng nổi dậy khác để lý giải cho hành động nối lại không kích tại một số khu vực. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir hoài nghi chuyện ông Assad sẽ tuân thủ bất cứ kế hoạch nào đòi hỏi ngừng không kích.

Ngoài Aleppo, thành trì Raqqa của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng đang là một điểm nóng khác tại Syria. Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), hơn 35 cuộc không kích đã nhắm vào mục tiêu của IS tại TP Raqqa suốt đêm 2-5 khiến ít nhất 13 người chết và nhiều người bị thương. Hiện chưa rõ “tác giả” là máy bay Nga hay lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu. Một nhà ngoại giao Nga vào cuối tuần rồi tiết lộ quân đội Syria có kế hoạch tấn công Raqqa dưới sự hỗ trợ của không quân Nga.

Tuy nhiên, tiết lộ mới nhất về “thỏa thuận ngầm” giữa IS và chế độ Tổng thống Assad có thể khiến không ít người hoài nghi vào kế hoạch trên. Đài Sky News (Anh) ngày 3-5 dẫn nội dung 22.000 tài liệu bị rò rỉ - trong đó có nhiều thư tay của các thủ lĩnh IS - cho thấy bọn chúng hợp tác với chế độ Assad ở thành phố cổ Palmyra, vốn bị Damascus tái chiếm hồi cuối tháng 3 vừa qua.

Một số tay súng IS đào tẩu cho biết lực lượng này đã rút vũ khí khỏi Palmyra và giao lại thành phố này cho chính phủ Syria theo những thỏa thuận hợp tác từ nhiều năm qua. Ngoài ra, hai bên còn đồng ý đổi dầu lấy phân bón, trong lúc lực lượng IS được phép sơ tán khỏi một số khu vực trước khi những nơi này bị Damascus tấn công…

Huệ Bình - Phạm Nghĩa