Trung Quốc: Bắt “siêu lừa đảo” viễn thông

Hãng tin Tân Hoa Xã trích dẫn thông báo của Bộ Công an Trung Quốc hôm 3-5 cho biết Wen Longjian, 32 tuổi, bị cáo buộc lừa gạt một nhân viên kế toán bằng cách mạo danh người đứng đầu của một công ty trên ứng dụng trò chuyện vào cuối tháng 12 năm ngoái.

Các công dân Đài Loan bị Kenya trục xuất tới Bắc Kinh hôm 13-4. Ảnh: Tân Hoa Xã

Wen đã trốn thoát khi cảnh sát bắt giữ 39 đối tượng và đóng băng các tài khoản ngân hàng có 4,3 triệu USD. Đến ngày 2-5, tên này bị bắt tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Trung Quốc đang đối mặt với hiện tượng bùng nổ gian lận viễn thông gây thiệt hại hàng tỉ USD khiến một số nạn nhân phải tự sát vì bế tắc trong nợ nần.

Chính quyền Bắc Kinh đã cáo buộc các băng nhóm tội phạm thực hiện các vụ gian lận đến từ Đài Loan. Trong những năm gần đây, hai bên đã hợp tác điều tra kiểu lừa đảo này nhưng Đài Loan cho rằng trong một số trường hợp chính quyền đại lục không thể cung cấp đủ bằng chứng cho thấy các nghi phạm ở lãnh thổ này có hành vi phạm tội.

Cũng liên quan đến vụ gian lận viễn thông, Đài Loan đã lên tiếng phản đối việc chính phủ Malaysia trục xuất 32 công dân lãnh thổ này đến Trung Quốc.

Hình ảnh được công bố trên truyền hình quốc gia Trung Quốc cho thấy các nghi phạm Đài Loan bị che mặt được cảnh sát áp giải sau khi máy bay hạ cánh tại TP Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông.

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết những người này nằm trong số 117 nghi phạm bị bắt liên quan đến 5 vụ gian lận viễn thông xuyên quốc gia. Trước đó, Trung Quốc đã yêu cầu trục xuất 32 nghi phạm Đài Loan đến nước này vì cáo buộc họ lừa đảo người dân đại lục. 65 kẻ tình nghi còn lại đến từ Trung Quốc.

Hôm 15-4, 20 nghi phạm khác bị cáo buộc dính líu đến vụ này đã bị Malaysia trục xuất về Đài Loan. Hồi đầu tháng 4, Đài Loan đã phẫn nộ khi Kenya gửi trả một nhóm 45 nghi phạm Đài Loan đến Trung Quốc đại lục.

Ông Sun Li-chyun, phát ngôn viên chính quyền Đài Loan, cho rằng Malaysia trục xuất công dân Đài Loan đến Trung Quốc sau khi “chịu áp lực từ Bắc Kinh” bất chấp những nỗ lực đàm phán theo hướng tích cực của Kuala Lumpur.

Hôm 30-4, Đài Loan đã nhận lời mời tham gia điều tra chung từ chính quyền Bắc Kinh và một đoàn đại biểu từ lãnh thổ này sẽ đến Trung Quốc vào tuần tới.

Xuân Mai (Theo Reuters, CNN)