Sau rút quân, Nga để lại gì ở Syria?

Trong khi một số máy bay được chuyển về nước, Moscow đã bổ sung thêm một số loại máy bay chiến đấu khác. Dưới đây là những chiến đấu cơ chủ chốt của Nga đang hiện diện tại Syria, theo quan sát của đài CNN (Mỹ).

Tiêm kích ném bom Su-34

Đây là thế hệ máy bay ném bom tiên tiến nhất của quân đội Nga. Buồng lái của Su-34 có hệ thống điều khiển hoàn toàn bằng kỹ thuật số, đặc biệt rộng rãi phù hợp với các chuyến hành trình dài.

Máy bay có thể chở 8 tấn vũ khí, cả dẫn đường và không dẫn đường, để tấn công các mục tiêu trên mặt đất. Đài CNN cho biết có ít nhất 6 chiếc Su-34 đang được triển khai ở căn cứ không quân Hmeymim, miền Bắc Syria.

Hai chiếc Su-34 được nhìn thấy đậu trên đường băng tại căn cứ không quân Hmeymim, miền Bắc Syria ngày 4-5-2016. Ảnh: CNN

Tiêm kích ném bom Su-24

Tiêm kích này là chủ lực trong chiến dịch không kích của Nga tại Syria. Giống như Su-34, Su-24 được thiết kế để chống lại các mục tiêu trên mặt đất. Nó được phát triển trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, sau đó đưa vào sử dụng từ những năm 1980.

Tại Syria, quân đội Nga sở hữu một phiên bản Su-24 cải tiến với hệ thống nhắm mục tiêu đặc biệt. Năm ngoái, một chiếc Su-24 bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi gần biên giới Syria. Khoảng 12 chiếc Su-24 đang đậu tại căn cứ không quân Hmeymim.

Một chiếc Su-24 đậu tại căn cứ Hmeymim ngày 4-5. Ảnh: CNN

Tiêm kích Su-35

Nga triển khai Su-35 tới Syria sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một chiếc Su-24 của nước này. Không giống Su-34 hoặc Su-24, tiêm kích Su-35 ưu tiên mục tiêu trên không bao gồm máy bay địch. Thông thường, những chiếc Su-35 làm nhiệm vụ bảo vệ máy bay tham gia chiến dịch không kích trên mặt đất.

Su-35 chỉ có duy nhất 1 ghế dành cho phi công trong buồng lái, đồng thời trang bị hệ thống điện tử tiên tiến. Hệ thống ngắm bắn của tiêm kích này có thể tấn công nhiều máy bay cùng lúc. Ít nhất 6 chiếc Su-35 đang hiện diện tại Syria, gồm một số chiếc làm nhiệm vụ tại căn cứ không quân Hmeymim.

Su-35 cất cánh từ căn cứ Hmeymim. Ảnh: CNN

Trực thăng tấn công Mi-28

Đây là lực lượng bổ sung mới nhất cho không quân Nga tại Syria. Mi-28 là một máy bay chiến đấu cổ điển: trực thăng tấn công 2 chỗ ngồi với tên lửa dẫn đường và một khẩu súng máy mạnh mẽ gắn dưới buồng lái.

NATO gọi Mi-28 bằng cái tên “Havoc”. Chúng mới chỉ phục vụ ở Syria được một thời gian ngắn. Trong thời gian này, 1 chiếc Mi-28 bị rơi gần tỉnh Homs khiến 2 phi công thiệt mạng nhưng chưa rõ nguyên nhân.

Trực thăng tấn công Mi-28. Ảnh: WORLD TRIBUNE

Trực thăng vận tải – tấn công Mi-24

Mi-24 là một trong những trực thăng chiến đấu nổi tiếng nhất của Nga, NATO gọi là “Hind”. Mi-24 được trang bị tên lửa không dẫn đường và 1 khẩu súng máy để tấn công mục tiêu trên mặt đất.

Buồng lái chứa được 2 phi công. Ngoài ra, trực thăng còn chở thêm được một số hành khách do phần thân rộng rãi. Mi-24 hoạt động từ những năm 1970 và được sử dụng phổ biến tại Afghanistan. Quân đội Nga đang triển khai phiên bản nâng cấp của Mi-24 tại Syria.

Trực thăng vận tải – tấn công Mi-24. Ảnh: RIA NOVOSTI

Sức mạnh quân sự

Ngoài máy bay chiến đấu, trực thăng tấn công, Nga còn huy động một lượng lớn xe tăng, xe bọc thép, hệ thống tên lửa phòng không ở Syria. Điều này cho thấy Nga đang duy trì một sự hiện diện mạnh mẽ để trợ giúp chế độ Assad giải quyết cuộc nội chiến.

Phiến quân Syria kiểm soát làng gần Aleppo

Tối 5-5 (giờ địa phương), phiến quân Syria chiếm giữ ngôi làng Khan Touman do chính phủ kiểm soát cách Tây Nam TP Aleppo khoảng 15 km. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết 73 người đã thiệt mạng sau cuộc xung đột.

Abu al-Baraa al-Hamawi, thành viên nhóm nổi dậy Ajnad al-Sham, nói với Reuters rằng giao tranh nổ ra suốt đêm. Các khu vực phía Nam Khan Touman cũng bị phiến quân chiếm đóng. Theo SOHR, trong số nạn nhân có 43 phiến quân và 30 tay súng chính phủ.

P.Nghĩa (Theo CNN, Reuters)